อุละมะอฺอุซเบกิสถาน เตือน! ยุ่งเอี่ยวสงครามยูเครน "ผิดหลักศาสนา"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อุละมะอฺอุซเบกิสถาน เตือน! ยุ่งเอี่ยวสงครามยูเครน "ผิดหลักศาสนา"

ทัชเคนท์ – องค์กรศาสนาอิสลามสูงสุดของอุซเบกิสถาน ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน โดยระบุว่า จะเป็นการขัดต่อหลักศรัทธาของอิสลามหากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย ก่อนหน้านี้ทางการรัสเซียได้เสนอสถานะพลเมืองแบบเร่งด่วน ให้กับผู้ที่สมัครเข้าร่วมกับหน่วยทหาร

คณะกรรมการอิสลาม ยังกล่าวว่า องค์กรก่อการร้าย กำลังออกเกณฑ์มุสลิมให้ไปร่วมรบในยูเครน โดยอ้างว่าเป็นการทำญิฮาด หรือ สงครามศักดิ์สิทธิ์ และว่า ความจริงแล้ว มุสลิมไม่ได้รับอนุญาตให้ร่วมในปฏิบัติการทางทหารใด ๆ เว้นแต่เพื่อปกป้องมาตุภูมิ

ก่อนหน้านี้ อัยการแผ่นดินอุซเบค ได้ประกาศในสัปดาห์นี้ ว่า ประชาชนที่เข้าไปร่วมรบในสงครามของต่างชาติ จะต้องถูกดำเนินคดีอาญาภายใต้กฎหมายของอุซเบกิสถาน

อุซเบกิสถานมีประชากร 35 ล้านคน ที่ยังเป็นคนหนุ่มสาว ส่วนใหญ่ของชาวอุซเบคเป็นมุสลิม ที่เคยอยู่ใต้อาณัติของสหภาพโซเวียตรัสเซีย และยังเป็นกลุ่มชนที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดรองจากรัสเซีย และยูเครน ชาวอุซเบคพูดภาษารัสเซียได้คล่อง

วิดีโอที่เผยแพร่ในยูเครนเมื่อเร็ว ๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า มีชาวอุซเบคถูกจับกุม 2 คน พวกเขากล่าวว่า ได้รับคัดเลือกมาเป็นทหารจากในมอสโคว์

ชาวอุซเบกหลายหมื่นคน อาศัยอยู่หรือมักจะเดินทางไปหางานทำในรัสเซีย เพื่อส่งเงินกลับมาเลี้ยงครอบครัวที่บ้าน บางครั้งเป็นงานที่ผิดกฎหมาย และเสี่ยงที่จะถูกเนรเทศ

สัปดาห์นี้ รัฐสภารัสเซียผ่านกฎหมายให้ช่องทางพิเศษที่รวดเร็วในการได้รับสถานะพลเมือง แก่ชาวต่างชาติที่เข้าร่วมรบในกองทัพ โดยส่วนหนึ่งเพื่อเสริมกำลังทหารให้ขับเคลื่อนได้กว้างขวางขึ้น

ทางด้านยูเครน มีกองพันทหารต่างชาติที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมที่โดดเด่น นั่นคือกลุ่มชาติพันธุ์เชเชนที่ต่อต้านรัสเซีย เนื่องจากรัสเซียเคยทำสงครามในบ้านเกิดของพวกเขา ในช่วงทศวรรษที่ 1990 ซึ่งในสมัยนั้น ดินแดนเชชเนียเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตรัสเซีย

ที่มา: www.fxempire.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36628

อัพเดทล่าสุด