ปีใหม่ยิว พยายามบุกมัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปีใหม่ยิว พยายามบุกมัสยิดอัลอักซอ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 ที่ผ่านมา นับเป็นวันที่สองที่ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวหลายร้อยคน บุกขึ้นมาบนบริเวณมัสยิดอัลอักซอ โดยมีทหารยิวให้การคุ้มกันอย่างแน่นหนา เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ยิว หรือ Rosh Hashanah

ชาวปาเลสไตน์ทั้งชาย-หญิงหลายสิบคน ยังคงอยู่ด้านในเพื่อปกป้องมัสยิด ขณะที่ตำรวจยิวสกัดกั้นชาวอาหรับที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ไม่ให้ขึ้นมายังบริเวณมัสยิด ตำรวจม้าชาวยิวถูกเกณฑ์มารักษาการ และมีการใช้โดรนบินเพื่อจับตาดูความเคลื่อนไหวโดยรอบ

ปีใหม่ยิว พยายามบุกมัสยิดอัลอักซอ

ถึงแม้จะถูกจำกัดด้วยมาตรการต่าง ๆ แต่มุสลิมหลายสิบคนยังคงจับกลุ่มละหมาดซุบฮิ ก่อนที่กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวจะได้รับการคุ้มกันให้ขึ้นมา

ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 2 คน ที่อยู่ในบริเวณลานมัสยิดถูกจับกุม เมื่อพวกเขาอ่านอัลกุรอานเสียงดัง เพื่อรบกวนชาวยิว ที่ขึ้นมาทำพิธีกรรมขึ้นปีใหม่ในบริเวณลานมัสยิด เจ้าหน้าที่รักษาการชาวปาเลสไตน์กล่าวว่า ตำรวจอิสราเอลได้ส่งกองกำลังจำนวนมากไปรักษาการทั่วเยรูซาเล็มตะวันออก และตั้งข้อจำกัดสำหรับมุสลิมที่มาละหมาด โดยเป็นกลยุทธ์หนึ่งสำหรับป้องกันการรวมตัวประท้วงของชาวปาเลสไตน์

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่า ตำรวจที่มาคุ้มกันผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว มีจำนวนมากเกือบเท่ากันกับผู้ตั้งถิ่นฐาน และสิ่งนี้สะท้อนถึงขอบเขตของมาตรการป้องกันผู้รุกราน และว่า ชาวปาเลสไตน์ปฏิเสธสิ่งนี้ เพราะเท่ากับผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวกำลังดูหมิ่นสถานที่

ตำรวจยิวยังสั่งให้ชาวปาเลสไตน์ห้ามบุตร-หลาน ไม่ให้ไปที่อัลอักซอ โดยอ้างว่าอาจจะเกิดเหตุร้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ปาเลสไตน์เตือนว่า สถานการณ์จะลุกเป็นไฟหากมีชาวปาเลสไตน์ถูกตำรวจทำร้ายหรือสังหาร

กระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์แถลงว่า การเปลี่ยนพื้นที่รอบอัลอักซอให้เป็นค่ายทหารกลาย ๆ และการกำหนดข้อจำกัดที่เคร่งครัดสำหรับมุสลิม เท่ากับเป็นการยึดเยรูซาเล็มโดยใช้กำลังอีกรอบหนึ่ง และว่า การค่อย ๆ แผ่ขยายศาสนายิวเข้ามายังอัลอักซอ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่งผลเท่ากับเป็นการโจมตีอย่างโจ่งแจ้งต่อศรัทธาของมุสลิมหลายล้านคน และต่อ “สิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมาย” ของหน่วยงานศาสนสมบัติอิสลาม ที่มีหน้าที่ดูแลศาสนสถานทุกศาสนาในเยรูซาเล็ม

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36639

อัพเดทล่าสุด