เปิดเทศกาลดนตรี ครั้งที่ 15 ในอิหร่าน เน้นย้ำแสดงชุมชนมุสลิม-ชนเผ่า


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เปิดเทศกาลดนตรี ครั้งที่ 15 ในอิหร่าน เน้นย้ำแสดงชุมชนมุสลิม-ชนเผ่า

เทศกาลดนตรี Regional Music Festival ครั้งที่ 15 ของอิหร่าน จัดขึ้นใน Gorgan ระหว่างวันที่ 14 – 18 พฤศจิกายน 2565 โดยผู้จัดออกแถลงการณ์ว่า เทศกาลดนตรีในปีนี้มุ่งหมายจะให้พิจารณาความคล้ายคลึงกัน ของดนตรีที่แสดงในชุมชนมุสลิมอิหร่านที่มีวัฒนธรรมโบราณ และนำเสนอสายรุ้งทางวัฒนธรรมและเอกภาพของอิสลามอันยิ่งใหญ่ในด้านศิลปะ

เปิดเทศกาลดนตรี ครั้งที่ 15 ในอิหร่าน เน้นย้ำแสดงชุมชนมุสลิม-ชนเผ่า

ผู้จัดได้เชิญกลุ่มนักศิลปะดนตรีจากทั่วประเทศมาร่วมแสดงในเทศกาล ที่จัดขึ้นที่หอประชุม Fakhreddin As’ad Gorgani Hall ในเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ อาทิ กลุ่ม Laleva จากจังหวัดมาซานดารัน ซึ่งเป็นกลุ่มดนตรีอัฟกันที่นำโดย ฮามิด ซาอีลี และอาชิค อะฮัด มาลิกี จากภูมิภาคอาเซอร์ไบจาน

เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเคอร์มาน ทางตอนใต้ของอิหร่าน แต่ในปีนี้ได้มีการย้ายที่จัดไปยังเมือง Grogan เนื่องจากผู้จัดกล่าวว่า เกิดการขัดข้องทางเทคนิคและสถานที่

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการศิลปะ นายมะฮ์มู้ด ซาลารี กล่าวว่า ในฐานะมรดกที่จับต้องไม่ได้ ดนตรีประจำภูมิภาคจึงเป็นสมบัติล้ำค่า และมีชีวิตชีวา ที่แสดงถึงความสามัคคี ภราดรภาพ และความเท่าเทียมกันระหว่างชนเผ่าต่าง ๆ ของอิหร่าน

เขายังกล่าวเสริมว่า “การรักษาสมบัติและคำนึงถึงประเพณีของชนพื้นเมืองและของชาติ อาจช่วยต่อต้านการคุกคามของวิกฤติอัตลักษณ์ และรักษาความเป็นอิสระทางวัฒนธรรมได้”

ที่มา: www.tehrantimes.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36756

อัพเดทล่าสุด