เตือนพรรคนิยมอิสลามหยุดวิจารณ์ เชื่อมสัมพันธ์ยิว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เตือนพรรคนิยมอิสลามหยุดวิจารณ์ เชื่อมสัมพันธ์ยิว

ในวันที่ 13 มีนาคม 2566 สำนักพระราชวังโมร็อกโก ร้องขอให้พรรคนิยมอิสลาม (The PJD) ยุติการวิพากษ์วิจารณ์ที่มุ่งประเด็นการสร้างความสัมพันธ์กับอิสราเอล หลังจากที่พรรคประณามรัฐมนตรีต่างประเทศโมร็อกโก ที่ปกป้องอิสราเอลโดยไม่คิดถึงผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์

เตือนพรรคนิยมอิสลามหยุดวิจารณ์ เชื่อมสัมพันธ์ยิว

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นใหม่ระหว่างชาวอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ ก่อให้เกิดกรณีท้าทายต่อประเทศอาหรับ ที่เพิ่งปรับความสัมพันธ์สู่ระดับปกติกับอิสราเอล

เมื่อปลายปี 2020 โมร็อกโก กลับมาสานสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลอีกครั้ง โดยมีรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นผู้ประสานงาน และให้สิ่งตอบแทนด้วยการยอมรับอำนาจอธิปไตยของโมร็อกโก เหนือทะเลทรายซาฮาราตะวันตก ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทที่ขบวนการโปลิซาริโอ ที่ได้รับการสนับสนุนจากแอลจีเรีย พยายามแยกตัวเป็นดินแดนอิสระ

เตือนพรรคนิยมอิสลามหยุดวิจารณ์ เชื่อมสัมพันธ์ยิว

เลขาธิการพรรค PJD ออกแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประณามจุดยืนของรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งดูเหมือนว่ากำลังปกป้องไซออนิสต์ ในขณะที่อิสราเอลยังคงก่ออาชญากรรมในการรุกรานพี่น้องชาวปาเลสไตน์

อย่างไรก็ตาม สำนักพระราชวัง ของกษัตริย์มุฮัมมัด ที่ 6 แห่งโมร็อกโก กล่าวว่า นโยบายต่างประเทศของโมร็อกโก เป็นพระราชอำนาจของกษัตริย์ และจะไม่ถือว่าสิ่งนี้เป็นการข่มขู่

นับตั้งแต่กลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ โมร็อกโกและอิสราเอล ได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือ รวมทั้งสนธิสัญญาป้องกันประเทศ จุดยืนอย่างเป็นทางการของโมร็อกโกเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ คือ การสนับสนุนการแก้ปัญหาด้วยการก่อตั้งรัฐอิสระ 2 รัฐ โดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37144

อัพเดทล่าสุด