ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำ ISIS ถูกตุรเคียสังหารในซีเรีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำ ISIS ถูกตุรเคียสังหารในซีเรีย

ในวันที่ 30 เมษายน ประธานาธิบดีตุรเคีย กล่าวผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำกลุ่ม ISIS ในซีเรีย ถูกสังหารในปฏิบัติการกวาดล้างที่ชี้เป้าโดยหน่วยข่าวกรอง MIT ของตุรเคีย

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน ประกาศผ่านสถานีโทรทัศน์ ว่าผู้นำกลุ่ม ISIS มีชื่อรหัสว่า อะบู ฮุสเซน อัล-กุเรชี ถูกสังหารในปฏิบัติการที่มีขึ้นในวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา สอดคล้องกับการประกาศของผู้นำอีกคนหนึ่งของ ISIS นาย อะบู ฮาซัน อัล-ฮาลีมี อัล-กุเรชี ที่ขึ้นมาแทนตำแหน่ง

ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำ ISIS ถูกตุรเคียสังหารในซีเรีย

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน

สื่อ AFP ที่ประจำอยู่ทางตอนเหนือของซีเรีย กล่าวว่า หน่วยข่าวกรองของตุรเคียและเจ้าหน้าที่หน่วยผสมทหาร-ตำรวจท้องถิ่น ที่ได้รับการสนับสนุนจากตุรเคีย ได้ทำการปิดล้อมพื้นที่ในโซน Jindires ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของอัฟริน ชาวบ้านกล่าวกับสื่อว่า ปฏิบัติการครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ฟาร์มที่ถูกทิ้งร้าง ที่ถูกใช้เป็นโรงเรียนสอนอุดมการณ์ ISIS

ตุรเคียส่งกองกำลังเข้าประจำการทางตอนเหนือของซีเรีย ตั้งแต่ปี 2020 และควบคุมพื้นที่ทั้งหมดด้วยความช่วยเหลือจากกองกำลังสนับสนุนของซีเรีย สหรัฐอเมริกา ดำเนินการโจมตีด้วยเฮลิคอปเตอร์ทางตอนเหนือของซีเรียในปฏิบัติการเมื่อกลางเดือนเมษายน โดยกล่าวว่า กลุ่ม ISIS กำลังวางแผนโจมตีในยุโรปและตะวันออกกลาง

มีการตั้งข้อสงสัยว่า นักรบกลุ่ม ISIS เป็นผู้สังหารประชาชนอย่างน้อย 41 คนในซีเรีย เมื่อวันที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้เป็นพลเรือน 24 คน

ขณะที่ ISIS อยู่ในช่วงสูงสุดของการกุมอำนาจ พวกเขาได้ควบคุมพื้นที่ส่วนมากของอิรักและซีเรีย ISIS ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีหลายครั้งในยุโรป

ในเดือนตุลาคม 2019 วอชิงตันประกาศว่า ได้สังหารผู้นำ ISIS อะบู บากัร อัล-บัคดาดี ในปฏิบัติการทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย แต่แม้จะถูกขับออกจากพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เคยควบคุม กลุ่ม ISIS ยังคงเปิดการโจมตีในซีเรียอยู่เนือง ๆ

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37282

อัพเดทล่าสุด