2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก

รัยยานะฮ์ บาร์นาวี (Rayyanah Barnawi) และ อะลี อัล-การ์นี (Ali al-Qarni) สองนักบินอวกาศชาวซาอุดิอาระเบีย ส่งข้อความแรกของพวกเขาจากอวกาศ ทักทายผู้คน และผู้นำของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ในขณะที่ซาอุดีอาระเบีย สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการส่งนักบินอวกาศหญิงชาวอาหรับคนแรก ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)

2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา รัยยานะฮ์ และอะลี ออกมาจากจรวด SpaceX Falcon 9 บนยานอวกาศ SpaceX Dragon ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจอวกาศ Axiom 2 (Ax-2) โดยทั้ง 2 เริ่มเดินทางจากศูนย์อวกาศเคเนดี้ (Kennedy Space Center) ของนาซา ในฟลอริดา ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ โดยมีนักบินอวกาศอีก 2 คน คือ เพ็กกี้ วิทสัน (Peggy Whitson) และ จอห์น ชอฟฟ์เนอร์ (John Shoffner) ร่วมเดินทางไปด้วย

ในข้อความที่ส่งมา รัยยานะฮ์ ซึ่งอยู่ในสถานะการบินของลูกเรือบนวงโคจรครั้งแรก กล่าวว่า “สวัสดี จากนอกโลก รู้สึกมหัศจรรย์มากที่ได้เห็นโลกจากในแคปซูลนี้ เราอยู่ในสถานะไร้น้ำหนัก ขอบคุณราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และผู้นำ กษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ผู้มีวิสัยทัศน์ สำหรับการสนับสนุนในภารกิจนี้”

“สำหรับคนทั่วโลก อนาคตเป็นเรื่องที่สดใสมาก ฉันอยากจะฝันให้ใหญ่ เชื่อในตัวเอง และเชื่อในมนุษยชาติ”

2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก

ในส่วนของ อะลี อัล-การ์นี เขากล่าวว่า “ประวัติศาสตร์ไม่ใช่แค่สำหรับผม แต่สำหรับชาวซาอุดีอาระเบียทุกคน ผมไม่สามารถทำมันได้หากปราศจากการสนับสนุน ความรัก และความไว้วางใจจากพวกคุณทุกคน”

เขายังแสดงความขอบคุณต่อกษัตริย์ซัลมาน และมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอารเบีย ที่ปูทางสำหรับช่วงเวลานี้ และสำหรับ “การเสริมอำนาจ การสนับสนุน และความไว้วางใจที่ไม่มีวันสิ้นสุดของพวกเขา ซึ่งชาวซาอุดิอาระเบียทุกคนควรภาคภูมิใจ” “ขณะที่ผมมองออกไปนอกอวกาศ ผมอดคิดไม่ได้ว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเราทุกคน”

2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก

ภารกิจ Ax-2 มีกำหนดเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ในวันจันทร์ โดยกำหนดเทียบท่าเวลา 9:23 น. ET และจะมีการจัดพิธีต้อนรับลูกเรือ เวลา 11:45 ET

ในการเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ นักบินอวกาศรัยยานะฮ์ และอะลี จะเข้าร่วมกับ สุลต่าน อัล-นียาดี นักบินอวกาศชาวเอมิเรตส์ ซึ่งขณะนี้อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อปฏิบัติภารกิจเป็นเวลา 6 เดือน

ทั้ง 2 กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าเนื่องจากจะมีนักบินอวกาศชาวอาหรับอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ รวม 3 คน ดังนั้น จึงจะมีการส่งข้อความเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างความร่วมมือในหมู่ชาวอาหรับทั้งมวล

2 นักบินอวกาศซาอุฯ ส่งคำทักทายจากอวกาศเป็นครั้งแรก

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37336

อัพเดทล่าสุด