มุสลิมอังกฤษเหมาแพ็คเกจฮัจญ์เกลี้ยง แต่โดนตัดโควตา?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มุสลิมอังกฤษเหมาแพ็คเกจฮัจญ์เกลี้ยง แต่โดนตัดโควตา?

เดิมสหราชอาณาจักรได้โควตาฮัจญ์ 25,000 ราย แต่ถูกซาอุดิอาระเบียตัดโควตาเหลือเพียง 3,600 ราย และจำนวนนี้ถูกจองเต็มหมดแล้ว หลังจากที่มีการแนะนำวิธีลงทะเบียนใหม่

Nusuk เป็นชื่อของ portal ใหม่ ที่ออกแบบโดยกระทรวงฮัจญ์และอุมเราะฮ์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เพื่อจัดการแพ็คเกจฮัจญ์สำหรับผู้แสวงบุญชาวตะวันตก ซึ่งได้รับการยืนยันเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่าโควตาแพ็คเกจทั้งหมดสำหรับชาวมุสลิมในสหราชอาณาจักร ถูกจับจองจนครบแล้ว

มุสลิมอังกฤษเหมาแพ็คเกจฮัจญ์เกลี้ยง แต่โดนตัดโควตา?

Nusuk ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ทางการว่า “อย่างไรก็ตาม เราขอแนะนำให้ตรวจสอบความพร้อมใช้งานเป็นระยะ เนื่องจากอาจจะมีการเปิดตัวแพ็คเกจใหม่”

“สภาฮัจญีแห่งอังกฤษ – Council for British Hajjis (CBH) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่สนับสนุนชาวมุสลิมในอังกฤษ ที่หวังจะได้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ก็ยืนยันว่า โควตาสำหรับปี 2023 ถูกจองเต็มหมดแล้ว แต่เสริมว่า พื้นที่อาจเพิ่มขึ้นหากมีผู้ยกเลิกแพ็คเกจ CBH ยังกระตุ้นให้มุสลิมอังกฤษคอยตรวจสอบเว็ปไซต์ของ Nusuk ต่อไป

ยังไม่ชัดเจนว่า ซาอุดีอาระเบีย จะจัดสรรจำนวนล่าสุดเป็นเท่าใดให้กับสหราชอาณาจักร สำหรับพิธีฮัจญ์ ที่จะมาถึง ประมาณวันที่ 28 มิถุนายน และสิ้นสุดในวันที่ 1 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ (อินชาอัลลอฮ์)

มุสลิมอังกฤษเหมาแพ็คเกจฮัจญ์เกลี้ยง แต่โดนตัดโควตา?

ฮัจญ์เป็นหนี่งในหลักศรัทธา 5 ประการของอิสลาม และหากพวกเขามีสุขภาพแข็งแรง และมีปัจจัยเพียงพอ พวกเขาจำเป็นต้องเดินทางไปทำฮัจญ์เพียง 1 ครั้งในชีวิต

ส.ส.อังกฤษจาก All Parliamentary Group on Hajj and Umrah ได้เตือนว่า การลดโควตาอาจทำให้ชาวมุสลิมอังกฤษต้องรอนานถึง 10 ปี กว่าจะได้ไปทำฮัจญ์ สภา CBH ระบุว่า ตัวเลขสุดท้ายยังไม่ได้รับการประกาศ และว่า ส.ส.เหล่านั้นวางแผนจะพบกับเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำอังกฤษในสัปดาห์นี้เพื่อผลักดันให้เพิ่มจำนวนโควต้า

มุสลิมอังกฤษเหมาแพ็คเกจฮัจญ์เกลี้ยง แต่โดนตัดโควตา?

ตามรายงานการประชุม เจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย กล่าวกับ ส.ส. ว่า โควตาใหม่สำหรับสหราชอาณาจักร และประเทศตะวันตกอื่น ๆ จะสอดคล้องกับประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ ซึ่งในอดีตเคยอยู่ที่ ผู้ไปทำฮัจญ์ 1 คน ต่อ จำนวนประชากรมุสลิม 1,000 คน ตัวเลขโควตาสำหรับประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับข้อตกลงของแต่ละประเทศ

ที่มา: www.middleeasteye.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37339

อัพเดทล่าสุด