โปรดระวัง แก๊งแอบจัดฮัจย์ มาเลเซียเตือนมุสลิมอย่าหลงกล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : โปรดระวัง แก๊งแอบจัดฮัจย์ มาเลเซียเตือนมุสลิมอย่าหลงกล

ชาวมุสลิมในมาเลเซียได้รับการเตือนให้ระมัดระวัง และตื่นตัวมากขึ้น กับข้อเสนอการไปประกอบพิธีฮัจย์โดยตัวแทนการท่องเที่ยวหรือบุคคลบางคน เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกง

โปรดระวัง แก๊งแอบจัดฮัจย์ มาเลเซียเตือนมุสลิมอย่าหลงกล

Lembaga Tabung Haji

ดาโต๊ะ สรี ซัยยิด ซาและฮ์ ซัยยิด อับดุล เราะฮ์มาน ผู้อำนวยการบริหารหน่วยงานตาบง ฮัจญี (Lembaga Tabung Haji – TH) กล่าวว่า ทุกคนที่มาจากนอกนครมักกะฮ์ จะต้องได้รับวีซ่าฮัจย์เพื่อไปแสวงบุญ ตามที่ทางรัฐบาลซาอุดิอาระเบียกำหนด

เขายังกล่าวว่า แม้แต่คนในท้องถิ่น ยังต้องได้รับใบอนุญาตจากทางการซาอุดิอาระเบีย สำหรับเข้าไปยังนครมักกะฮ์ หากพวกเขาต้องการประกอบพิธีฮัจย์ “ทาง ตาบง ฮัจญี จะยังคงเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกง”

โปรดระวัง แก๊งแอบจัดฮัจย์ มาเลเซียเตือนมุสลิมอย่าหลงกล

เขายังกล่าวเตือนให้สังเกตว่า แพ็คเกจฮัจญ์โดยผู้ได้รับมอบฉันทะอย่างถูกต้อง หากมีราคาประมาณ 1,000 – 3,500 ริงกิต ขึ้นไป (7,590 – 26,565 บาท) ถือว่าราคาถูกเกินไป เมื่อเทียบกับราคาเดิมของใบอนุญาตฮัจย์ ซึ่งราคาต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 4,800 ริงกิต (36,432 บาท) และยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่คนในท้องถิ่นซาอุดิอาระเบีย ต้องรับผิดชอบเพื่อการประกอบพิธีฮัจย์

ซัยยิด ซาและฮ์ เน้นว่า ตาบง ฮัจญี และหน่วยงานของบริษัท ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการส่งเสริม การเสนอ หรือแม้แต่การจัดพิธีฮัจย์ ผ่านบริการตัวแทนในรูปแบบใด ๆ

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37330

อัพเดทล่าสุด