เมื่อนักดาราศาสตร์ยืนยันจำนวนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะตามอัลกุรอาน


เมื่อนักดาราศาสตร์ยืนยันจำนวนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะตามอัลกุรอาน

บทความโดย: รองศาสตราจารย์ วินัย ดะห์ลัน อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ดวงดาวในจักรวาล มีมากกว่าเม็ดทรายในทะเลทรายซาฮารา (Sahara) เชื่อหรือไม่ ดวงดาวในที่นี้หมายถึง ดาวฤกษ์ (Star) ที่สร้างแสงในตนเองไม่นับ ดาวเคราะห์ (Planet) ที่สร้างแสงในตนเองไม่ได้ ดวงดาวที่รู้จักกันดีคือดวงอาทิตย์ (Sun) มีดาวเคราะห์เป็นบริวารสร้างระบบของตนเองขึ้นเรียกว่า “ระบบสุริยะ” (Solar system)

ข้อสงสัยในวันนี้ คือ ระบบสุริยะมีดาวเคราะห์กี่ดวงกันแน่ เดิมเคยมี 9 ดวง ทว่าในปี 2006 ดาวพลูโต (Pluto) ถูกถอดไปเป็น ดาวเคราะห์แคระ (Dwarf planet) สิ้นสภาพความเป็นดาวเคราะห์ไปเสียเฉยๆ

เมื่อนักดาราศาสตร์ยืนยันจำนวนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะตามอัลกุรอาน

ในเรื่องนี้ มีนักดาราศาสตร์จำนวนไม่น้อยคัดค้าน หนึ่งในนั้นคือผู้เชี่ยวชาญเรื่องดาวเคราะห์อย่าง เดวิด อะกิลาร์ (David Aquilar) ซึ่งทำรายงานไว้ในนิตยสาร National Geographic ว่าดาวเคราะห์ในระบบสุริยะมี 11 ดวง โดย 8 ดวงยืนยันแล้ว ได้แก่ พุธ (Mercury) ศุกร์ (Venus) โลก (Earth) อังคาร (Mars) พฤหัส (Jupiter) เสาร์ (Saturn) ยูเรนัส (Uranus) เนปจูน (Neptune) ส่วนอีก 3 ดวงเป็นดาวเคราะห์แคระขนาดใหญ่คือ เซเรส (Ceres) โคจรในแถบ Asteroid belt ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัส ส่วนอีกสองดวงโคจรอยู่ด้านนอกวงโคจรดาวเนปจูน คือ พลูโต (Pluto) และอีรีส (Eris) วิธีนับเช่นนี้ ใน ค.ศ.2019 สหภาพดวงดาวนานาชาติ (The International Astronomical Union, IAU) เริ่มเห็นคล้อยตามอันจะส่งผลให้จำนวนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ ในอนาคตจะมีจำนวนสอดคล้องกับถ้อยความที่ปรากฏในอัลกุรอานพอดิบพอดี

إِذۡ قَالَ يُوسُفُ لِأَبِيهِ يَـٰٓأَبَتِ إِنِّى رَأَيۡتُ أَحَدَ عَشَرَ كَوۡكَبً۬ا وَٱلشَّمۡسَ وَٱلۡقَمَرَ رَأَيۡتُہُمۡ لِى سَـٰجِدِينَ

“จงรำลึกขณะที่ยูซุฟกล่าวแก่พ่อของเขาว่า โอ้พ่อจ๋า แท้จริงฉันได้ฝันเห็นดวงดาวสิบเอ็ดดวงและดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ฉันเห็นพวกมันสุญุดต่อฉัน” ซูเราะห์ยูซุฟ 12:4

ดวงดาวในอายะฮฺนี้ใช้คำว่า “อัลกะวากิบ” (ٱلۡكَوَاكِبِ) ซึ่งหมายถึงดาวเคราะห์ (planet) ที่ไม่มีรัศมีในตนเองโดยสะท้อนแสงมาจาก “อัลนัจมฺ” (ٱلنَّجۡمُ) ดวงดาว (star) หรือดาวฤกษ์เช่นดวงอาทิตย์ อัลกะวากิบปรากฏอยู่หลายแห่งในอัลกุรอาน เช่น อัฎฎอบฟัต 37:6 ส่วนในซูเราะฮฺยูซุฟ 12:4 นั้นมีการกล่าวถึงอัซซัมซฺ (ٱلشَّمۡسَ) ดวงอาทิตย์และอัลฆอมัร (ٱلۡقَمَرَ) ดวงจันทร์ เป็นผลให้ดาวเคราะห์ในที่นี้หมายถึงดาวเคราะห์ที่นับเฉพาะระบบสุริยะซึ่งอัลกุรอานและเดวิด อะกีลาร์ยืนยันว่ามี 11 ดวงไม่ใช่ 8 ดวง

จำนวนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ บางครั้งนักดาราศาสตร์ยังเลือกนับเศษดาวบางดวงที่มีนับจำนวนหมื่นในแถบ Asteroid belt และ Kuiper belt เข้าไปด้วยนับเช่นนี้อาจทำให้ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะมีมากถึง 400 ดวง

เรื่องนี้น่าสนใจเนื่องจากเศษดาวเหล่านี้ในบางบทของอัลกุรอาน เช่น อัลมุลกฺ 67: 5 เรียกขานว่า อัลมิซบาอฺ (المصباح) ตะเกียงหรือแสงประทีป เห็นได้เลยว่าอัลกุรอานยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมาก นี่นับเฉพาะเรื่องดวงดาวเท่านั้น

อัพเดทล่าสุด