ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา หน่วยช่วยเหลือในอิรักสามารถดึงศพออกมาได้อีก 2 ศพ จากซากปรักหักพังของอนุสรณ์สถานที่จังหวัดกัรบาลา ประเทศอิรัก โดยเหตุที่ดินไหลลงมาทำให้อาคารถล่มลงบางส่วน

เญาดัต อับเดลเราะฮ์มาน ผู้อำนวยการฝ่ายการป้องกันพลเรือน กล่าวว่า รวมผู้เสียชีวิตล่าสุดในเหตุอาคารอนุสรณ์สถานอิมามอะลี (Qattarat al-Imam Ali) ถล่ม อยู่ที่ 7 ราย โดยร่างที่พบเป็นเด็ก 1 ราย ผู้หญิง 4 ราย และผู้ชาย 2 ราย ขณะที่เด็กที่บาดเจ็บอีก 3 คน ได้รับความช่วยเหลือและถูกนำส่งโรงพยาบาล

ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์

เญาดัต กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการค้นหาเหยื่อที่อาจจะติดอยู่ใต้อาคารที่พังลงต่อไป โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ยังคงมีร่างหญิงคนหนึ่งติดอยู่

โฆษกฝ่ายป้องกันพลเรือนกล่าวเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า มีรายงานว่า ผู้แสวงบุญประมาณ 6 – 8 คน ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอนุสรณ์สถานอิมาม อะลี ที่อยู่ใกล้เมืองกัรบาลา ซึ่งเป็นเมืองอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวชีอะฮ์

ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์

เจ้าหน้าที่ได้ค้นหาเป็นเวลา 2 วัน หลังจากที่อาคารอนุสรณ์สถานบางส่วนถล่มลงมา เนื่องจากถูกเขื่อนดินที่อุ้มน้ำจนความชื่นอิ่มตัวถล่มลงใส่ อนุสรณ์สถานแห่งนี้สร้างอยู่บนฐานกำแพงสูง ที่เป็นหินล้วน ๆ

นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในอิรัก ซึ่งเป็นประเทศที่มั่งคั่งด้วยน้ำมันแต่ประชาชนกลับยากจน เพราะต้องเผชิญกับสงครามตลอดหลายสิบปี ต่อด้วยการถึงทางตันของการจัดตั้งรัฐบาล การทุจริตในท้องถิ่น และความท้าทายอื่น ๆ

อนุสรณ์สถานอิมามอะลี แห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มท่ามกลางธรรมชาติ ห่างจากเมืองกัรบาลา ไปทางทิศตะวันตก ราว 25 กิโลเมตร

ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์

ตายเพิ่ม 7 ศพ ถล่มอนุสรณ์สถานชีอะฮ์

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36542

อัพเดทล่าสุด