เหตุจลาจล หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เหตุจลาจล หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0

เกิดการจลาจลในเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0

เหตุจลาจลเกิดขึ้นในหลายเมืองของประเทศเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ หลังทีมชาติโมร็อกโกเอาชนะทีมชาติเบลเยียมไปได้ 2:0 ในฟุตบอลโลกที่กาตาร์ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

เหตุจลาจล หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0

ตำรวจควบคุมตัวผู้ก่อเหตุประมาณ 12 คน ในเมืองบรัสเซลส์ หลังจากที่ใช้น้ำแรงดันสูงฉีด และยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายฝูงชน โดยในเมืองแอนท์เวิร์ป (Antwerp) ที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก็มีการจับกุมผู้ก่อเหตุอีก 8 คน ที่เมืองรอตเตอร์ดัม ในเนเธอร์แลนด์ มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย เหตุการณ์ชุลมุนในเมืองดังกล่าวยุติลงในตอนบ่ายวันเดียวกัน

ผู้ก่อการจลาจลหลายสิบคนพลิกหงายรถที่จอดอยู่ จุดไฟเผาสกูตเตอร์ไฟฟ้า และขว้างรถด้วยก้อนอิฐ และตำรวจได้เข้ามาควบคุมเหตุการณ์หลังจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า 1 คน

เหตุจลาจล หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0

โฆษกตำรวจกล่าวว่า พวกที่ก่อเหตุจลาจลไม่ใช่แฟนบอล แต่ตั้งใจมาก่อเหตุโดยเฉพาะระหว่างที่แฟนบอลชาวโมร็อกโกกำลังเฉลิมฉลองอยู่ นอกจากในบรัสเซลส์ ยังมีเมืองที่เกิดเหตุลักษณะเดียวกันใน Antwerp และ Liege

รัฐมนตรีมหาดไทยบรัสเซลส์ Annelies Verlinden กล่าวว่า เป็นเรื่องเศร้าที่พบว่า มีคนไม่กี่คนที่ใช้สถานการณ์ในทางที่ผิดเพื่อสร้างเหตุวุ่นวาย

ตำรวจในเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า ความรุนแรงปะทุขึ้นในเมืองท่ารอตเตอร์ดัม โดยเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลพยายามสลายกลุ่มคนที่มาเฉลิมฉลองชัยชนะการแข่งขันฟุตบอลราว 500 คน โดยคนกลุ่มนี้ใช้พลุและกระจกปาใส่ตำรวจ ในขณะที่สื่อรายงานความไม่สงบในเมืองหลวงอัมสเตอร์ดัมและกรุงเฮก

ชัยชนะของโมร็อกโกสร้างความไม่พอใจครั้งใหญ่ในการแข่งขันฟุตบอลโลก โดยเฉพาะเมื่อผู้อพยพและผู้ที่มีเชื้อสายโมร็อกโก ที่อาศัยอยู่ในหลายเมืองของเบลเยียมและเนเธอร์แลนด์ ออกมาเฉลิมฉลองกันเมื่อทีมบ้านเกิดของพวกเขาได้รับชัยชนะ

เหตุจลาจล หลังทีมโมร็อกโกชนะเบลเยียม 2:0

ที่มา: www.hindustantimes.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36797

อัพเดทล่าสุด