ซาอุฯ เล็งขยายสนามบินริยาดขนาดใหญ่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ เล็งขยายสนามบินริยาดขนาดใหญ่

ซาอุดิอาระเบียเล็งขยายสนามบินริยาดให้เป็นศูนย์กลางการบินขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าวทางการซาอุดิอาระเบีย SPA รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ประกาศถึงแผนการเปลี่ยนสนามบินริยาดให้เป็นศูนย์กลางการบินขนาดใหญ่ ที่มีทางวิ่ง 6 รันเวย์ขนานกัน และออกแบบให้สามารถรองรับนักเดินทาง นักท่องเที่ยวได้มากถึง 120 ล้านคน ภายในปี 2030

ซาอุฯ เล็งขยายสนามบินริยาดขนาดใหญ่

กองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ (PIF) ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย จะสร้างสนามบินนานาชาติ คิง ซัลมาน ให้ขยายพื้นที่ออกไปกว่า 57 ตารางกิโลเมตร และรวมเอาสนามบินคิง คอลีด ในปัจจุบันเข้าด้วย

การบินเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียในการเป็นศูนย์กลางการขนส่งและโลจิสติกส์ของโลก ภายในปี 2030 โดยมีสนามบินริยาดเป็นฐานปฏิบัตการของสายการบินน้องใหม่ RIA ที่จะแข่งขันกับสายการบินชั้นนำในภูมิภาค เช่น สายการบินเอมิเรตส์และกาตาร์แอร์เวย์

ซาอุฯ เล็งขยายสนามบินริยาดขนาดใหญ่

สื่อ SPA ยังรายงานว่า โครงการสนามบินนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของซาอุดิอาระเบีย ที่จะเปลี่ยนกรุงริยาดให้เป็น 1 ใน 10 เมืองเศรษฐกิจชั้นนำของโลก และเพื่อรองรับการเติบโตของประชากรริยาดเป็น 15 – 20 ล้านคนภายในปี 2030

นอกจากนี้ สนามบิน คิง ซัลมาน แห่งใหม่ จะสร้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมอีก 103,000 ตำแหน่ง รองรับนักเดินทางได้ 185 ล้านคน และดำเนินการขนส่งสินค้า 3.5 ล้านตัน ภายในปี 2050

ซาอุฯ เล็งขยายสนามบินริยาดขนาดใหญ่

ที่มา: www.thenationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36808

อัพเดทล่าสุด