ครีพับลิกัน ถอด ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ครีพับลิกัน ถอด ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรก

พรรครีพับลิกันลงมติถอด ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรกออกจากคณะกรรมาธิการต่างประเทศ

ส.ส.พรรครีพับลิกัน ของสหรัฐอเมริกา ลงมติถอดถอน อิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar) ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรกจากพรรคเดโมแครต ออกจากการเป็นคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ จากคำพูดที่เธอแสดงความคิดเห็นต่อต้านนักการเมืองอเมริกันที่สนับสนุนอิสราเอล ในปี 2019 โดยสองปีก่อนหน้านี้ พรรคเดโมแครตเคยลงมติถอดถอน ส.ส.รีพับลิกัน 2 คน ออกจากการเป็นคณะกรรมาธิการ

ครีพับลิกัน ถอด ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรก

ในที่ประชุม ส.ส.อิลฮาน วัย 40 ปี จากรัฐมินนิโซตา กล่าวปราศรัยอย่างท้าทาย ว่า “ฉันเป็นมุสลิม ฉันเป็นผู้อพยพ และที่น่าสนใจ คือ ฉันมาจากแอฟริกา มีใครแปลกใจไหมที่ฉันตกเป็นเป้า มีใครแปลกใจไหมที่ฉันไม่คู่ควรที่จะพูดถึงนโยบายต่างประเทศของอเมริกา”

อิลฮาน ซึ่งมาถึงสหรัฐอเมริกา ในฐานะผู้อพยพจากประเทศโซมาลี เป็นสมาชิกสภาคองเกรสเพียงคนเดียวที่เกิดในแอฟริกา และเป็นผู้หญิงมุสลิมเพียงคนเดียวในสภา เธออยู่ในเส้นทางที่จะเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตอันดับต้น ๆ ในคณะอนุกรรมการแอฟริกา ของกรรมาธิการกิจการต่างประเทศ

ครีพับลิกัน ถอด ส.ส.หญิงมุสลิมคนแรก

พรรครีพับลิกัน ซึ่งได้เสียงข้างมากในสภาอย่างหวุดหวิด ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา หลังจากหลายปีที่เป็นเสียงข้างน้อยตลอดมา ต้องการให้ อิลฮาน ซึ่งเป็นสมาชิกสภาสมัยที่ 3 ออกจากการเป็นกรรมธิการกิจการต่างประเทศ โดยสาเหตุจากการแถลง และทวีตของเธอในปี 2019 ที่เธอเขียนว่า “นักการเมืองบางคนที่สนับสนุนอิสราเอล ก็แค่เป็นเด็กของเบนจามินเท่านั้น” ซึ่งทำให้คิดได้ว่า นักการเมืองสหรัฐอเมริกา ที่สนับสนุนอิสราเอล มีแรงจูงใจจากเงิน โดยไม่มีหลักการอะไร (เป็นคำเปรียบเปรยจากการที่ อดีตประธานาธิบดีเบนจามิน แฟรงกลิน มีภาพอยู่บนธนบัตรราคา 100 ดอลลาร์ของสหรัฐอเมริกา)

ที่มา: www.trtworld.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37013

อัพเดทล่าสุด