แผ่นดินไหวเขย่าตุรกี-ซีเรีย ดับพุ่ง 2,300 สูญหายอื้อ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : แผ่นดินไหวเขย่าตุรกี-ซีเรีย ดับพุ่ง 2,300 สูญหายอื้อ

แผ่นดินไหวขนาด 7.8 แม็กนิจูด เขย่าพื้นที่กว้างทั้งในตุรเคียและประเทศเพื่อนบ้านซีเรีย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,300 ราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน รวมทั้งมีอาคารหลายร้อยหลังถล่มลงมา ทำให้ผู้อยู่อาศัยติดอยู่ใต้กองเศษซากปรักหักพัง เจ้าหน้าที่กู้ภัยยืนยันว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกมาก หลังจากค้นหาผู้รอดชีวิตจากเศษโลหะและคอนกรีตที่ทับกันไปมา

ก่อนรุ่งสางวันจันทร์ ชาวบ้านที่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือน รีบวิ่งออกไปข้างนอกเพื่อให้พ้นจากวัสดุก่อสร้างที่จะหล่นลงมา ในขณะที่ด้านนอกมีฝนและหิมะตก มีเสียงคนร้องขอความช่วยเหลืออยู่ใต้เศษซากทั่วไป หลังจากนั้นมีอาฟเตอร์ช็อกที่มีขนาดรุนแรงพอ ๆ กัน เกิดตามมา

จุดที่เกิดแผ่นดินไหวในตุรเคียอยู่ที่เมืองอะดานา (Adana) จังหวัดกะฮ์รามานมารัส (Kahramanmaras) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรเคีย ความรุนแรงของแผ่นดินไหวสั่นสะเทือนไปถึงกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย จนถึงกรุงไคโร อียิปต์ และเบรุตในเลบานอน

แผ่นดินไหวได้เพิ่มพูนความทุกข์ยากให้เกิดขึ้น ในภูมิภาคที่เคยประสบกับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส ระหว่างการสู้รบในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในซีเรียถูกแบ่งระหว่างเขตแดนที่รัฐบาลยึดครอง และเขตแดนที่ฝ่ายกบฏยึดครองอันเป็นที่มั่นสุดท้ายของพวกเขา เขตนี้ถูกล้อมรอบด้วยกองกำลังของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ในขณะที่เขตที่ติดต่อกันในตุรกี เป็นที่อยู่อาศัยของผู้ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองในซีเรียหลายล้านคน

ในวงล้อมที่กลุ่มกบฏยึดครอง มีหลายร้อยครอบครัวยังคงติดอยู่ในซากปรักหักพัง องค์กรช่วยเหลือ White Helmets ของฝ่ายกบฏระบุว่า พื้นที่นี้มีผู้คนราว 4 ล้านคนที่ต้องพลัดถิ่นมาจากส่วนอื่น ๆ ของประเทศ หลายครอบครัวอาศัยอยู่ในอาคารที่พังยับเยินจากการทิ้งระเบิดในสงครามที่ผ่านมา

แผ่นดินไหวเขย่าตุรกี-ซีเรีย ดับพุ่ง 2,300 สูญหายอื้อ

ภูมิภาคนี้ตั้งอยู่บนแนวรอยเลื่อนที่สำคัญ และมักถูกสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตราว 18,000 ราย จากเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงในลักษณะเดียวกันนี้ ที่เกิดขึ้นทางตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี ในปี 1999

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ฯ วัดระดับแผ่นดินไหวก่อนรุ่งสางของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ 7.8 แม็กนิจูด โดยมีความลึกอยู่ที่ 18 กิโลเมตร ในอีกราว 1 ชั่วโมงต่อมา อาฟเตอร์ช็อกขนาด 7.5 แม็กนิจูดก็เกิดขึ้น และพุ่งความแรงออกไปในรอบรัศมีกว่า 100 กิโลเมตร

ในซีเรีย มีรายงานอาคารหลายหลังพังถล่มเป็นบริเวณกว้าง ตั้งแต่เมืองอะเลปโปและเมืองฮานา ไปจนถึงเมืองดิยาร์บากีร ของตุรเคีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 330 กิโลเมตร รองประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองอิสเคนดีรัน ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พังลงมา แต่ยังไม่ทราบจำนวนผู้เสียชีวิตในทันที

หลายสิบประเทศ รวมถึงสหภาพยุโรปและนาโต้ ส่งข้อเสนอความช่วยเหลือมายังตุรเคีย ตั้งแต่ด้านทีมค้นหาและกู้ภัย จนถึงเวชภัณฑ์และเงิน แม้แต่รัสเซียและอิสราเอลยังให้คำมั่นว่าจะส่งความช่วยเหลือให้กับซีเรีย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีประเทศใดส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังเขตของฝ่ายกบฏซีเรียหรือไม่

แผ่นดินไหวเขย่าตุรกี-ซีเรีย ดับพุ่ง 2,300 สูญหายอื้อ

ในตุรเคีย ประชาชนพากันอพยพหนีออกจากพื้นที่แผ่นดินไหว ทำให้การจราจรติดขัดและขัดขวางการทำงานของทีมกู้ภัยฉุกเฉิน มีการเปิดมัสยิดทั่วภูมิภาคเพื่อใช้เป็นที่พักพิงสำหรับผู้ไร้บ้านในยามที่อากาศหนาวเย็น

ในเมืองดิยาร์บากีร เจ้าหน้าที่กู้ภัยและพลเรือนหลายร้อยคน ตั้งแถวข้ามกองซากปรักหักพังที่กองเป็นภูเขา เพื่อส่งชิ้นส่วนคอนกรีตที่แตกหัก ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านและอื่น ๆ เพื่อเปิดทางให้เจ้าหน้าที่ค้นหาผู้รอดชีวิต
รายงานจากกระทรวงสาธารณสุขตุรเคีย ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 รายใน 10 จังหวัดของตุรเคีย และมีผู้บาดเจ็บราว 9,700 คน จำนวนผู้เสียชีวิตในเขตที่รัฐบาลซีเรียยึดครอง อยู่ที่กว่า 460 ราย บาดเจ็บราว 1,300 คน ส่วนในเขตยึดครองของฝ่ายกบฏซีเรีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ กลุ่มกู้ภัยในเขตดังกล่าวระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่อย่างน้อย 380 ราย และบาดเจ็บหลายร้อยคน

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37015

อัพเดทล่าสุด