นอร์เวย์ สั่งห้ามประท้วงต้านอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นอร์เวย์ สั่งห้ามประท้วงต้านอิสลาม

นอร์เวย์ สั่งห้ามจัดประท้วงของกลุ่มต่อต้านอิสลามหน้าสถานทูตตุรกีในกรุงออสโล

รัฐบาลนอร์เวย์สั่งห้ามจัดประท้วงต่อต้านอิสลาม ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่หน้าสถานทูตตุรกีในกรุงออสโล ให้เหตุผลว่า มีความหวั่นเกรงในเรื่องความปลอดภัย

ตำรวจนอร์เวย์ ซึ่งเป็นผู้สั่งยกเลิกการจัดประท้วงตามที่ได้รับคำแนะนำจากกระทรวงต่างประเทศนอร์เวย์ เปิดเผยว่า ทางการเกรงว่า การประท้วงจะขยายไปเป็นการเผาอัลกุรอาน เลียนแบบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสวีเดน และอาจทำให้เกิดความโกรธเคืองในโลกอิสลาม

 นอร์เวย์ สั่งห้ามประท้วงต้านอิสลาม

อย่างไรก็ตาม ตำรวจย้ำว่า การเผาอัลกุรอานเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่ไม่ผิดกฎหมายในนอร์เวย์ แต่หากปล่อยให้เกิดขึ้นอาจจะเกิดผลเสียและความไม่ปลอดภัย

องค์กรขวาจัด ‘Stop the Islamization of Norway (SIAN)’ ยืนยันกับสื่อ Verdens Gang เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่า พวกเขาเป็นผู้สนับสนุนแผนเผาอัลกุรอานที่สถานทูตตุรกี โดยเป็นผู้ยื่นขออนุมัติจัดประท้วงทางการเมืองดังกล่าว เพื่อแสดงให้เห็นถึงความคับแคบและการไม่ยอมรับคุณค่าแห่งเสรีภาพของประเทศตะวันตก

นอร์เวย์ สั่งห้ามประท้วงต้านอิสลาม

Lars Thorsen ผู้นำองค์กร (SIAN) กล่าวว่า "เราไม่อาจปล่อยให้ประธานาธิบดีตุรกี มีอำนาจเหนือรัฐบาลของประเทศตะวันตก"

หลังรับทราบข่าวการขอจัดประท้วงต่อต้านอิสลามในนอร์เวย์ กระทรวงต่างประเทศตุรกีเรียกตัวทูตนอร์เวย์ในกรุงแองการา เข้าพบเพื่อแสดงถึงความไม่พอใจ หากรัฐบาลปล่อยให้การจัดประท้วงเกิดขึ้น

ที่มา: www.rmx.news

https://news.muslimthaipost.com/news/37014

อัพเดทล่าสุด