เหตุพาดพิงถึง 'อัลลอฮฺ' รมต.พรรค BJP โร่แก้ตัว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เหตุพาดพิงถึง 'อัลลอฮฺ' รมต.พรรค BJP โร่แก้ตัว

รัฐมนตรีจากพรรค BJP ออกมาแก้ตัว กรณีพาดพิงถึงอัลลอฮฺในความขัดแย้งเรื่องเสียงอะซาน

หลังจากจุดชนวนความขัดแย้งในเรื่องการอะซานผ่านเครื่องขยายเสียง นาย KS Eshwarappa ผู้นำพรรคภาราติยะ ชะนตะ (BJP) และอดีตรัฐมนตรีรัฐกรณาฏกะ ได้ออกมาแก้ตัวสำหรับคำกล่าวของเขา โดยระบุว่า เนื่องจากกำลังอยู่ในระหว่างฤดูกาลสอบ เด็กนักเรียนไม่มีสมาธิในการทำข้อสอบเพราะเหตุที่เสียงอะซานรบกวน เขายังอ้างว่า นักเรียนและผู้ปกครองร้องเรียนโดยตรงกับเขาในเรื่องนี้อย่างมากมาย ซึ่งเขาเห็นว่าไม่ใช่สิ่งที่ดี

เขายังกล่าวว่า ในระหว่างที่เขาทำงาน เสียงอะซานที่ดังมาจากมัสยิดที่อยู่ใกล้เคียงทำให้น่ารำคาญมาก “เรานับถือทุกศาสนา แต่ต้องเห็นใจนักเรียน ผู้ป่วย และคนอื่น ๆ ฉันขอให้พวกเขาหยุดอะซาน หรือลดระดับเสียงของลำโพง” นั่นคือสิ่งที่เขาเรียกร้อง

ปีที่ผ่านมา บุคคลผู้นี้จุดประกายความขัดแย้งในประเด็นเรื่องการอะซาน จนต้องมีการฟ้องร้อง และเรื่องกำลังอยู่ในชั้นศาลฎีกา โดยเขาพูดในที่สาธารณะเมื่อมีเสียงอะซานดังขึ้น ว่า “อัลลอฮฺท่าจะหูหนวกถึงต้องใช้เครื่องขยายเสียงจึงจะได้ยิน” และ “ฉันถามว่า อัลลอฮฺจะได้ยินก็ต่อเมื่อคุณตะโกนใส่ไมโครโฟนหรือ?” และเขาหวังว่า เรื่องนี้จะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว

เดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา นักเคลื่อนไหวนิยมฮินดูในรัฐกรณาฏกะ เรียกร้องให้ปิดใช้เครื่องขยายเสียง โดยอ้างว่า เป็นการทำให้เกิดมลภาวะทางเสียง และรบกวนสิทธิของผู้อื่น ตำรวจในรัฐได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังมัสยิด วัด โบสถ์ และศาสนสถานต่าง ๆ 301 แห่ง ให้ใช้เครื่องขยายเสียงได้ภายในระดับที่กำหนด

ในเดือนพฤษภาคม ศาลสูงในอัลลาฮาบัด ได้ออกคำพิพากษาว่า การขยายเสียงอะซานผ่านลำโพง ไม่ได้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการนับถือศาสนา และว่า ถึงแม้การอะซานจะเป็นส่วนสำคัญของศาสนาอิสลาม แต่การส่งสัญญาณผ่านลำโพงไม่ใช่ส่วนหนึ่งของศาสนา

ที่มา: www.ndtv.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37154

อัพเดทล่าสุด