'ขาดความรับผิดชอบ' อัลอัซฮัรประณามสัมภาษณ์ รมต.ฝรั่งเศส


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : 'ขาดความรับผิดชอบ' อัลอัซฮัรประณามสัมภาษณ์ รมต.ฝรั่งเศส

วันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายเจอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของฝรั่งเศส กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “การก่อการร้ายของชาวซุนนี เป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของฝรั่งเศสและยุโรป”

จากคำให้สัมภาษณ์ดังกล่า ทำให้ อัลอัซฮัร ซึ่งเป็นสถาบันผู้นำฝ่ายซุนนีของโลก ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ประณามการกล่าวซ้ำซาก ที่ขาดความรับผิดชอบและการรับรู้ ของเจ้าหน้าที่ประเทศตะวันตก “คำกล่าวนี้สร้างผลกระทบในทางลบต่อประชากรมุสลิมที่อาศัยอยู่ในสังคมตะวันตก และสะท้อนให้เห็นถึงการไม่มีความรู้เกี่ยวกับอิสลาม รวมถึงการปฏิเสธอารยธรรมอิสลามทั้งในประวัติศาสตร์ และในยุคร่วมสมัย

“นี่เป็นการยั่วยุที่ไม่ยุติธรรม และจงใจซ้ำเติมจุดที่อ่อนไหวของชาวมุสลิมทั่วโลก”

แถลงการณ์ดังกล่าวยังเตือนว่า คำให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีดาร์มาแนง “เป็นส่วนหนึ่งของการก่อการร้ายของชาติตะวันตก ที่ปฏิบัติโดยเจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตกบางคน เพื่อต่อต้านอารยธรรมแห่งตะวันออก และอารยธรรมของอิสลาม ซึ่งปลุกยุโรปจากยุคแห่งความมืดมิดและความโหดร้าย”

“อัลอัซฮัร ขอเตือนชาวมุสลิมทั่วโลกว่า คำกล่าวที่ขาดความรับผิดชอบเหล่านี้ เป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งระหว่างนิกาย หว่านความขัดแย้งในหมู่สาวกของสำนักคิดต่าง ๆ ของอิสลาม และทำให้การแตกแยก ความขัดแย้ ในโลกอาหรับ และอิสลามของเราร้าวลึกยิ่งขึ้น”

ที่มา: www.english.ahram.org.eg 

https://news.muslimthaipost.com/news/37347

อัพเดทล่าสุด