ศาลอินเดียสั่งจำคุกตลอดชีวิต 8 ชายฮินดูประชาทัณฑ์มุสลิมค้าวัว


เมื่อเดือนมีนาคม 2016 อิมเทียซ ข่าน เด็กนักเรียนวัย 12 ปี กับมัจลูม อันซารี คนค้าปศุสัตว์วัย 32 ปี ถูกลักพาตัว ทุบตี และถูกแขวนคอที่ต้นไม้ในเขตลาติฮาร์ รัฐจฮาร์คันด์ ประเทศอินเดีย


ขณะทั้งสองกำลังต้อนวัวที่จะนำไปขายที่ตลาดค้าปศุสัตว์ ที่อยู่ไกลออกไป 40 กิโลเมตร เขาพบเข้ากับสมาชิกกลุ่มฮินดู “ผู้พิทักษ์วัว” ซึ่งอยู่ที่อีกหมู่บ้านหนึ่ง และถูกรุมทุบตีด้วยไม้ และขวาน และ ถูกนำไปแขวนคอกับต้นไม้ โดยใช้เชือกไนล่อนที่พวกเขาใช้ล่ามปศุสัตว์


ปลายเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา หลังจากเหตุการณ์ผ่านมากว่า 2 ปี ศาลเขตได้พิพากษาชาย 8 คน ว่ามีความผิดฐานฆาตกรรม และตัดสินให้ติดคุกตลอดชีวิต ขณะที่พวกเขาถูกนำตัวมาที่ศาล มี ผู้สนับสนุนราว 100 คน มาคอยให้กำลังใจ พร้อมตะโกนคำขวัญ เช่น “การสรรเสริญมีแด่แม่แห่งอินเดีย” และ “หยุดสังหารวัว”


การนำเรื่องขึ้นสู่ศาลครั้งนี้ เป็นเพียงครั้งที่ 2 ในขณะที่หลายปีที่ผ่านมา มีมุสลิมถูกกลุ่มชาวฮินดูที่ตั้งตัวเป็นศาลเตี้ย สังหารไปแล้วหลายราย การติดตามคดีจนถึงขั้นนี้มาเป็นเวลาเกือบ 3 ปี มีค่า ใช้จ่ายสูงในขณะที่ครอบครัวของเหยื่อเป็นเพียงเกษตรกรในเขตที่ยากจนที่สุดเขตหนึ่งของอินเดีย


แม่ของเด็กชายอิมเทียซ เล่าว่า ระหว่างการพิจารณาคดี ทนายของฝ่ายจำเลยก้าวร้าวมาก เขากล่าวหาว่าเธอโกหก เมื่อเธอเล่าว่า ลูกชายแบ่งเวลาจากการเรียนไปช่วยบิดาทำงาน และอะไรเกิด ขึ้นบ้างในวันนั้น ส่วนครอบครัวของมัจลูม ยังคงช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บิดาของเขากล่าวว่า โทษติดคุกตลอดชีวิตคำณวนแล้วว่าเหมาะสมสำหรับผู้ถูกกล่าวหา


กลุ่มฮินดูที่ตั้งตัวเป็นผู้เฝ้าระวังวัว มักเพ่นพ่านไปตามถนนสายต่างๆ ในอินเดีย โดยอ้างว่าทำการปกป้องวัว แต่บ่อยครั้งที่ส่งผลให้มุสลิม และคนดาลิท (ชาวอินเดียวรรณะต่ำ) ถูกทำร้าย


เว็ปไซท์ India Spent เปิดเผยข้อมูลว่า กรณีความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับวัวในช่วงระหว่างปี 2012 – 2017 เกิดขึ้นถึง 80 เคส ส่วนมากมุ่งทำร้ายมุสลิม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนราวร้อย ละ 14 ของประชากรทั้งหมดในอินเดีย หรือคิดเป็นราว 1.3 ล้านคน

ศาลอินเดียสั่งจำคุกตลอดชีวิต 8 ชายฮินดูประชาทัณฑ์มุสลิมค้าวัว


นัสมา แม่ของเด็กชายอิมเทียซ กล่าวว่า ครอบครัวจะติดตามคดีต่อไปแม้ว่าจำเลยจะอุทธรณ์คดีไปยังศาลที่สูงกว่าก็ตาม เพราะพวกเขาฆ่าลูกของเธอ พวกเขาควรจะต้องได้รับโทษ

 คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                       tangnamnews

อัพเดทล่าสุด