ป๊อกบา นักเตะแมนยูฯ เดินทางไปทำอุมเราะห์ ที่นครมักกะห์


พอล ป๊อกบา นักฟุตบอลชื่อดังจากสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้เดินทางไปทำพิธีอุมเราะห์ ในเดือนรอมฎอน ที่มัสยิดฮารอม นครมักกะห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา(พุธ ที่15 พ.ค 2562) หลังจบฤดูกาลแข่งขันปีนี้ โดยป๊อกบาเป็นนักเตะ ที่มีค่าตัวแพงถึง89ล้านปอนด์ หรือ4พันล้านบาท

ป๊อกบาได้เข้าพบเจ้าชายอับดุลอะซีซ บินตุรกี รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาของซาอุ พร้อมทั้งได้มอบเสื้อที่ระลึกให้แก่เจ้าชายฯ หลังจากนั้นได้เดินทางเข้าเมืองมักกะห์ เพื่อไปประกอบพิธีอุมเราะห์

*อุมเราะห์ เป็นการแสวงบุญในระยะสั้น เป็นพิธีที่สามารถทำได้ตลอดทั้งปี ไม่เหมือนพิธีฮัจย์ ที่เป็นพิธีใหญ่ มีวันเวลาระบุเฉพาะ

 ป๊อกบา นักเตะแมนยูฯ เดินทางไปทำอุมเราะห์ ที่นครมักกะห์

การทำอุมเราะห์ มีภาคผลและผลบุญที่ลบล้างความผิดบาปต่างๆที่ผ่านมา แต่การทำอุมเราะห์ที่มีค่าและภาคผลประเสริฐยิ่ง คือการทำอุมเราะห์ในเดือนรอมฎอน เพราะภาคผลของมันเทียบเท่าการทำฮัจย์ หรือบางสำนวนระบุว่าผู้นั้นได้ทำฮัจย์พร้อมกับท่านนบีมุฮัมมัดเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้การทำอุมเราะห์ไม่สามารถทดแทนการทำฮัจย์ ซึ่งเป็นวายิบ(บังคับ)สำหรับมุสลิมที่มีความสามารถได้ เนื่องจากฮัจย์เป็นหลักการ(รูก่น)ปฎิบัติข้อสุดท้ายของศาสนาอิสลาม

เดือนรอมฎอนนอกจากเป็นเดือนถือศีลอดแล้ว ชาวมุสลิมทั่วโลกนิยมเดินทางไปแสวงบุญหรือไปทำอุมเราะห์ที่นครมักกะห์ กันเป็นจำนวนมากตลอดเดือน

คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                                          รู้จักมุสลิม รู้จักอิสลาม

อัพเดทล่าสุด