ย้อนอดีต งดทำฮัจย์ 40 ครั้งเมื่อร้อยปีก่อน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ย้อนอดีต งดทำฮัจย์ 40 ครั้งเมื่อร้อยปีก่อน

ปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ทางการซาอุดิอาระเบีย เกริ่นไว้ก่อนว่า พิธีฮัจย์ในปีนี้อาจต้องยกเลิก จากความไม่แน่นอนว่า การระบาดไวรัสโควิด-19 จะหายไปหรือไม่ และเรียกร้องให้มุสลิมทั่วโลกอย่าเพิ่งจอง หรือวางแผนการเดินทางมาทำฮัจญ์ ซึ่งกำหนดเริ่มในเดือนกรกฎาคม

มูฮัมมัด ซอและฮ์ บิน ตาเฮอร์ บันเทน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการฮัจย์และอุมเราะฮ์ กล่าวกับสื่อโทรทัศน์ซาอุดิอาระเบีย ว่า ไม่ควรรีบทำสัญญาการเดินทางจนกว่าจะมีการยืนยันเป็นทางการว่า จะมีการทำฮัจย์ และว่า ทางกระทรวงได้คืนเงินค่าธรรมเนียมทำวีซ่าอุมเราะฮ์ ให้กับเอเจนซี่แล้ว หลังจากมีการประกาศระงับการเดินทางมาปฏิบัติศาสนกิจเมื่อ 2 เดือนผ่านมา

ย้อนอดีต งดทำฮัจย์ 40 ครั้งเมื่อร้อยปีก่อน

นี่ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่มีระงับทำพิธีฮัจย์ ในหลายศตวรรษที่ผ่านมา แต่นับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งอาณาจักรซาอุุดิอาระเบีย ในปี 1932 ยังไม่เคยมีการระงับการทำฮัจย์มาก่อนแม้แต่ปีเดียว แม้จะมีการตายในคนทั่วโลกหลายล้านคน ในระหว่างการระบาดโรคหวัดสเปน (Spanish flu) ปี 1917 – 1918 ก็ตาม

ย้อนอดีต งดทำฮัจย์ 40 ครั้งเมื่อร้อยปีก่อน เริ่มในปี ค.ศ. 629 

ย้อนเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ต้องมีการงดประกอบพิธีฮัจย์ อาทิ

  • ค.ศ. 865 – การสังหารหมู่บนอารอฟะฮ์

จากความไม่ลงรอยระหว่างอิสมาอีล บินยูซุฟ กับวงศ์อับบาซิยะฮ์ ที่มีเมืองหลวงในแบกแดด ทำให้เกิดการโจมตีบนเนินอารอฟะฮ์ คนที่มาทำฮัจญ์โดนสังหารจึงทำให้ต้องยกเลิก

  • ค.ศ. 930-940 – การโจมตีโดยพวกคาร์มาเตียน (Qarmatian)

ซึ่งเป็นหนึ่งในนิกายอิสมาอีลลียะฮ์ ในสำนักคิด Shia ที่มีฐานในบาห์เรน ได้โจมตีนครมักกะฮ์

ประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า พวกคาร์มาเตียน สังหารคนทำฮัจญ์ไปราว 30,000 คน และทิ้งศพลงในบ่อน้ำซัม ซัม พวกนี้ปล้นมัสยิด ยึดเอาหินดำจากอาคารกะอฺบะอฺไปไว้ยังบาห์เรน หลังจากนั้น ฮัจญ์ระงับไปราว 10 ปี จนกระทั่งได้หินดำกลับมาไว้ที่เดิม

ย้อนอดีต งดทำฮัจย์ 40 ครั้งเมื่อร้อยปีก่อน

  • ค.ศ. 938 – ความบาดหมางระหว่างวงศ์อับบาสิยะฮ์ (อิรักและซีเรีย) กับ ฟาติมิยะฮ์ (อียิปต์)

เป็นเรื่องการเมืองที่ทำให้ฮัจย์ต้องระงับไป 8 ปี เพราะมีอปสรรคในการเดินทาง จนกระทั่งกลับมาเปิดให้ทำฮัจย์อีกครั้งในปี 991

  • ค.ศ. 1831 – ฮัจญ์ระงับเพราะกาฬโรคระบาด

เริ่มมาจากที่อินเดีย และแพร่มายังมักกะฮ์ ทำให้คนที่เดินทางมาทำฮัจญ์ตายไป 3 ใน 4 จากทั้งหมด

  • ค.ศ. 1837 – 1858 – เกิดโรคระบาดหลายระลอก

ทำให้ต้องหยดทำฮัจย์ไปนาน 7 ปี ได้แก่ ปี 1837 โรคระบาดที่มักกะฮ์ จนไปในปี 1840, ปี 1846 อหิวาตกโรคระบาดในนครมักกะฮ์ มีคนตายกว่า 15,000 คน โรคระบาดยังแผลงฤทธิ์จนปี 1850 และกลับมาระบาดอีกในปี 1865 และ 1883, ปี 2401 มีการระบาดโรคอหิวาตกโรค ทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง และแพร่มายังมักกะฮ์ ทำให้คนอียิปต์ที่มาทำฮัจย์ต้องหนีไปยังฝั่งทะเลแดง และโดนกักที่นั้น

ที่มา: www.middleeasteye.net

เรียบเรียงโดย สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  https://news.muslimthaipost.com/news/33974

อัพเดทล่าสุด