กองทัพเยาวชนอาสา แจกอาหารซุโฮร 50,000 มื้อต่อวัน


ในเวลา 21.30 น. การละหมาดตะรอเวี๊ยะที่มัสยิด Abdul Raheem Mohammad Ketait ใน Al Quoz 3 สิ้นสุดลงแล้ว แต่ลานด้านนอกเพิ่งจะเริ่มมีชีวิตชีวา

Gulf News รายงานว่าในเวลา 21.45 น. สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยกิจกรรมของอาสาสมัครเยาวชนในเสื้อสีเขียวเรืองแสงสำหรับงานใหญ่ในการส่งอาหารมอบอาหารซุโฮรให้กับคนงานที่มีรายได้น้อยกว่าพันคนให้เสร็จในเวลา 30 นาที

อาสาสมัครรวมถึงสมาชิกหลายคนของตำรวจดูไบกำลังฟังคำแนะนำสุดท้ายจากหัวหน้าทีมในนาทีสุดท้าย แต่ในหมู่พวกเขาหลายคนมีการฝึกซ้อมอยู่แล้วเนื่องจากพวกเขาได้ให้ความช่วยเหลือในการบรรจุ และแจกจ่ายอาหารทุกวันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “ความคิดริเริ่ม Suhour on Us ของเรา” ซึ่งเปิดตัวโดยสภาเยาวชนแห่งการพัฒนาชุมชน (CDA)

เมื่อทีมหนึ่งปลดกล่องอาหารหลายร้อยกล่อง รวมถึงผลไม้จากลัง และขวดน้ำจากยานพาหนะที่จอดอยู่ด้านนอกมัสยิด ทีมอื่นก็รีบวิ่งไปที่ลานภายใน และจัดระเบียบไว้บนโต๊ะพลาสติกซึ่งทีมที่สามเข้ามาช่วยในการแจกจ่าย “Yalla, Yalla (เร็วขึ้น)” ผู้นำทีมสั่งการอย่างตื่นเต้นมาก อีกไม่กี่นาทีต่อมาจะต้องเริ่มปฎิบัติจริง ขณะที่อาสาสมัครเร่งฝีเท้าเต็มที่

ภายในเวลา 22.00 น. ผู้คนที่มารับแจกอาหารจะบางตา และเหลืออยู่เพียงไม่กี่คิวเท่านั้นที่รอรับบริการ

กองทัพเยาวชนอาสา แจกอาหารซุโฮร 50,000 มื้อต่อวัน

“ความคิดริเริ่มประจำปีของเราได้รับความนิยมอย่างมากจนผู้บริจาค และอาสาสมัครรออย่างใจจดใจจ่อมากกว่าผู้ที่ได้รับประโยชน์จากมัน” Ahmad Julfar ผู้อำนวยการทั่วไป CDA กล่าว

บางที CDA อาจเป็นองค์กรเดียวที่แจกจ่ายอาหารซุโฮร

“การเป็นอาสาสมัครสำหรับความคิดริเริ่มนี้เปิดโอกาสให้ผู้คนมีความรู้สึกสำหรับผู้ที่ต้องการ และเข้าใจในสิ่งที่เป็นเหมือนอยู่อีกส่วนหนึ่ง เราดีใจที่ได้มาที่นี่ และทำสิ่งนี้เพื่อสร้างรอยยิ้มให้กับใครบางคน” Emirati Saeed Al Hajri อาสาสมัครที่ทำงานประจำอยู่สายการบินเอทิฮัดกล่าว

Ahmad Baqer Al Ahli อาสาสมัครอีกคนที่ทำงานในธนาคารท้องถิ่นกล่าวว่าเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องรับใช้คนที่สร้างประเทศของเขา “นี่เป็นสิ่งที่เราทำได้น้อยที่สุดสำหรับพวกเขา มันเป็นหน้าที่ของเราในการทำหน้าที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับคนที่ทำงานหนักเหล่านี้ซึ่งละทิ้งครอบครัวของพวกเขาไว้ข้างหลัง”

กองทัพเยาวชนอาสา แจกอาหารซุโฮร 50,000 มื้อต่อวัน

CDA กล่าวว่า ‘โปรแกรม Suhour on Us’ ของเราให้บริการถึง 50,000 รายต่อวัน ความคิดริเริ่มที่คล้ายกันนี้จัดขึ้นตลอดทั้งเดือนรอมฎอนใน Al Ain และ Umm Al Quwain ซึ่ง CDA ได้แจกจ่ายอาหารกว่า 1,300 มื้อทุกคืน ซึ่งรวมถึงอาหารจานหลัก ผลไม้ น้ำ และอินทผลัม

ในวันอังคาร และวันเสาร์หน่วยบริการสุขภาพแห่งดูไบ (DHA) จะมาร่วมให้บริการตรวจสุขภาพฟรีไปพร้อมๆ กับการแจกอาหารด้วย

Bayara, Al Shalal, ธนาคารอาหารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, Dewa, Al Rawabi, IACAD, RTA, ตำรวจดูไบ หน่วยงานเอกชนและหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งร่วมสนับสนุนโครงการดังกล่าว

กองทัพเยาวชนอาสา แจกอาหารซุโฮร 50,000 มื้อต่อวัน

Arshad Alam คนงานชาวอินเดียวัย 31 ปีผู้ที่ต้องอยู่กับรอมฎอนแรกของเขาที่ดูไบกล่าวว่าเขาได้รับความเอื้ออาทรจากผู้ปกครองของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ “ไม่เพียง แต่ผมจะได้รับละศีลอดฟรี แต่ยังได้รับอาหารซุโฮรฟรีอีกด้วย อาสาสมัครมอบอาหารให้ผมด้วยความสุภาพ และยิ้มให้ผมเสมอ ผมประทับใจมาก” เขากล่าวเสริม

 คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                              i-newsmedia

อัพเดทล่าสุด