อังกฤษจัดเลี้ยงละศีลอดเดือนรอมฎอนในมักกะฮ์ หวังช่วยดูแลฮุจญาตอังกฤษราว 1 แสนคน


กงสุลใหญ่อังกฤษจัดงานเลี้ยงละศีลอดที่โรงแรมฮิลตัน มักกะฮ์ คอนเวนชั่น ในเขตญาบัล โอมาร์ (Jabal Omar) เป็นครั้งแรก เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันมั่นคงกับมักกะฮ์ โดยหวังความร่วมมือในการมาประกอบพิธีฮัจญ์ของชาวมุสลิมอังกฤษ

กงสุลใหญ่อังกฤษ และผู้แทนพิเศษของอังกฤษประจำ OIC นายซัยเฟลดีน อัชเช่อร์ กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญสำหรับอังกฤษ ที่ได้มาจัดเลี้ยงละศีลอดเดือนรอมฎอนในมักกะฮ์ ซึ่งตามปกติมีการจัดเลี้ยงละศีลอดอยู่แล้วทุกปีในเจดดะฮ์ อังกฤษเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นกับมักกะฮ์ ไม่เฉพาะในระดับการพาณิชย์ ซึ่งมีบริษัทของอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนา Jabal Omar หลายบริษัท แต่ทางการอังกฤษยังเห็นถึงความสำคัญของผู้แสวงบุญมุสลิมชาวอังกฤษที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ หรืออุมเราะฮ์ ทุกปี

กงสุลอังกฤษกล่าวว่า ตัวเลขผู้แสวงบุญชาวอังกฤษปีที่แล้ว มีกว่า 100,000 คน ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงสุดในกลุ่มประเทศยุโรป ที่เดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ และล่าสุดพบว่า ชาวมุสลิมอังกฤษเดินทางมาทำอุมเราะฮ์แล้วถึง 95,000 คน

ซัยเฟลดีน อัชเช่อร์ กล่าวว่า เขาเดินทางมาถึงราชอาณาจักรซาอุดี้ ฯ เมื่อเดือนกันยายน 2018 และถูกกำหนดให้ควบคุมการเดินทางของผู้แสวงบุญชาวอังกฤษในปีนี้ เขากล่าวต่อว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เขาใช้ชีวิตช่วงเดือนรอมฎอนในซาอุดี้ ฯ และอินชาอัลเลาะฮ์ ในช่วงระหว่างพิธีฮัจญ์ ซึ่งเขาตั้งใจจะลงพื้นที่ในมักกะฮ์ ในมีนา และมุซดาลิฟะฮ์ เพื่อรอต้อนรับผู้แสวงบุญชาวอังกฤษด้วย

 คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                             tangnamnews

อัพเดทล่าสุด