ซาอุ ยิงสกัดขีปนาวุธ ชีอะห์ฮูธีย์ หมายถล่มนครมักกะห์


กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดิอาระเบียเปิดเผยในเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา(20 พฤษภาคม)ว่าได้ทำการสกัดกั้นขีปนาวุธของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนได้ 2 ลูก โดยลูกหนึ่งยิงกสัดได้เหนือท้องฟ้าเมือง Taif ขีปนาวุธมุ่งเป้าไปที่มักกะห์ ที่ฮุจญาตนับล้านคนประกอบพิธีอุมเราะห์และร่วมทำอิบาดะห์อยู่ที่นั่น และขีปนาวุธอีกลูกมุ่งเป้าไปที่เจดดะห์

Saudi Gazette กองกำลังป้องกันราชอาณาจักรสามารถทำลายขีปนาวุธนำวิถีได้ก่อนถึงเป้าหมายในมหานครมักกะห์เพียง 60 กิโลเมตร เศษขีปนาวุธตกลงไปในหุบเขา Jallel นอกเมืองมักกะห์

นี่เป็นครั้งที่สองที่กลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ที่อิหร่านอยู่เบื้องหลัง พยายามกำหนดเป้าหมายไปยังมหานครมักกะห์ โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2560 กลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ยิงขีปนาวุธพุ่งเป้าไปยังมหานครมักกะห์ในช่วงไม่กี่วันก่อนที่พี่น้องมุสลิมนับล้านคนจะเดินทางเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์

มหานครมักกะห์เมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดอัลฮารอมมัสยิดสำคัญที่สุดในศาสนาอิสลาม โดยมีฮุจญาตหลายล้านคนมาร่วมทำอิบาดะห์ในเดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้

“ฮุจญาต และผู้ละหมาดกำลังปฎิบัติศาสนกิจ และขอดุอาอฺอย่างสงบ” Khidr Al-Nifei ผู้ร่วมทำอิบาดะห์ที่มัสยิดฮารอมกล่าว

Rajabur Rahman Saif ชาวปากีสถานกล่าวว่าความพยายามที่ไร้ประโยชน์ของฮูธีย์ และอิหร่านในการกำหนดเป้าหมายโจมตีซาอุดิอาระเบียจะไม่ส่งผลกระทบต่อจำนวนฮุจญาตที่มาประกอบอิบาดะห์ที่นี่

ปากีสถานและประชาชนในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อปกป้องกิบลัดของของชาวมุสลิม

เขาบอกว่าการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นการกระตุ้นสำนึกของมุสลิมทั่วโลก

ขณะที่รัฐบาลเยเมนได้กล่าวประณามอย่างต่อความพยายามของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในการกำหนดเป้าหมายโจมตีมหานครมักกะห์ และกล่าวเพิ่มเติมว่ามันเป็นการโจมตีสถานที่สำคัญของชาวมุสลิมทั้งโลก

ทั้งนี้กองกำลังป้องกันทางอากาศของซาอุดิอาระเบียได้ทำลายขีปนาวุธจากกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์แล้วจำนวน 227 ลูกที่ถูกกำหนดเป้าหมายโจมตีซาอุดิอาระเบีย

คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                       i-newsmedia

อัพเดทล่าสุด