ปฎิญญามักกะห์ตอกย้ำสนับสนุนปาเลสไตน์


ประธานาธิบดีปาเลสไตน์กล่าวว่าการตัดสินใจของการประชุมสุดยอดอาหรับและอิสลามที่จัดขึ้นในมักกะห์เป็นชัยชนะที่ชัดเจนสำหรับชาวปาเลสไตน์

Nabil Abu Rudeineh โฆษกของรัฐบาลปาเลสไตน์กล่าวว่าการยอมรับโดยประเทศอาหรับและอิสลามต่อตำแหน่งของปาเลสไตน์ เป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนว่าวิธีเดียวที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพที่ยุติธรรม และครอบคลุม คือการยึดมั่นในมติระหว่างประเทศ และปฏิเสธข้อตกลงใด ๆ ที่ไม่สอดคล้องกับสิทธิตามกฎหมายของชาวปาเลสไตน์ในการจัดตั้งรัฐอิสระโดยมีเยรูซาเลมตะวันออก (Al-Quds) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศตามเส้นเขตแดนปี 1967

แถลงการณ์ขั้นสุดท้ายของการประชุมสุดยอดองค์กรความร่วมมืออิสลามครั้งที่ 14 (OIC) มุ่งเน้นไปที่คำถามของปาเลสไตน์และย้ำการเรียกร้องของ OIC เพื่อสิทธิของชาวปาเลสไตน์ในการเป็นรัฐอิสระ

ปฏิญญามักกะห์ตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางของปัญหาปาเลสไตน์ และปัญหาของกรุงเยรูซาเล็มต่อประชาชาติอิสลาม และกล่าวย้ำสนับสนุนหลักการและต่อเนื่องในทุกระดับเพื่อให้ชาวปาเลสไตน์ได้รับสิทธิในการปกครองของตนเองรวมถึงสิทธิในการตัดสินใจของตนเองและ การจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระและอธิปไตยบนพรมแดน 1967 โดยมีกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวง และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปกป้องสิทธิในการกลับคืนของผู้ลี้ภัยภายใต้ข้อตกลง 194 แม้ต้องเผชิญกับการปฏิเสธสิทธิเหล่านี้อย่างเต็มกำลัง

แถลงการณ์ยังประณามและปฏิเสธการดำเนินการใด ๆ ที่ออกโดยหน่วยงานระหว่างประเทศหรือประเทศที่สนับสนุน “การยืดครอง และโครงการการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลที่ขยายตัวบนสิทธิระดับชาติที่ถูกต้องตามกฎหมายของคนปาเลสไตน์ รวมถึงการปฎิเสธการยอมรับของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ให้เยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล”

 คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                                            i-newsmedia

อัพเดทล่าสุด