ฟุตบอลโลก 2022 ฟัตวาผู้นำซาลาฟีย์ในอียิปต์ ถกเดือด!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ฟุตบอลโลก 2022 ฟัตวาผู้นำซาลาฟีย์ในอียิปต์ ถกเดือด!

คำฟัตวาเกี่ยวกับฟุตบอลที่ออกโดยผู้นำแนวคิดซาลาฟีในอียิปต์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เกิดการถกเถียงอย่างร้อนแรง ในช่วงเวลาที่ชาวอียิปต์หลายแสนคนกำลังติดตามการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างจริงจัง

ยูนิส มัคยูน ประธานสภาคองเกรสและอดีตผู้นำพรรคนูรฺ ซึ่งมีแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง ได้กล่าวคำวิพากษ์วิจารณ์ในวิดีโอที่โพสต์บนเพจเฟสบุ๊กของคนรักฟุตบอล เขายังได้ตอบคำถามที่ผู้ชมได้สอบถามว่า การเล่นฟุตบอลเป็นสิ่งอนุมัติในอิสลามหรือไม่ โดยว่า “การเฝ้าดูคน 22 คน วิ่งไล่ตามลูกฟุตบอลลูกเดียว เป็นเรื่องที่เสียเวลาอย่างมาก มุสลิมไม่ควรใช้เวลามาหมกมุ่นในเรื่องนี้ ซึ่งจะทำให้ผู้คนออกห่างจากการเคารพภักดีพระเจ้า”

“คนที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการชมการแข่งขันฟุตบอล สามารถใช้เวลาในช่วงนี้ทำสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ เช่น การอ่านอัล-กุรอาน ศัตรูของอิสลามใช้เกมนี้เพื่อหันเหความสนใจของผู้คนจากเพื่อนของเราในปาเลสไตน์ที่ถูกฆ่าตายทุกวัน”

ฟุตบอลโลก 2022 ฟัตวาผู้นำซาลาฟีย์ในอียิปต์ ถกเดือด!

เขายังถามกลับว่า “การดูการแข่งขันมีประโยชน์อย่างไร ในเมื่อเราเห็นแต่ความแข็งแกร่งของนักกีฬา โดยไม่ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญอย่างอื่นของการเล่นกีฬา”

มัซซา โมสตาฟา พิธีกรรายการโทรทัศน์ชื่อดัง ตอบโต้ ยูนิส ผ่านรายการโทรทัศน์ Salet El-Tahrir (ห้องข่าว) ที่เธอออกอากาศเป็นประจำทางช่อง ทีวี. Sada El-Balad ด้วยการสัมภาษณ์ ดร.คาเลด ออมรัน เลขาธิการคณะกรรมการฟัตวา แห่ง ดาร์ เอล-ฟัตวา ซึ่งกล่าวว่า ฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่ดี เป็นกีฬาที่ได้รับการรับรอง และยังมีสหภาพ (ฟีฟ่า) เป็นผู้จัด การแข่งขันช่วยให้ทุกคนรู้จักวัฒนธรรมอื่น ๆ “การดูหรือฝึกเล่นฟุตบอลไม่ใช่เรื่องผิด”

“การยึดเอานักเตะคนดังเป็นแบบอย่างก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากเรายึดในแบบอย่างของคนที่ดี เช่น โมฮาเหม็ด ซาลาฮ์ นักเตะชาวอียิปต์ ที่ประสบความสำเร็จ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน”

คาดว่าทีมชาติอียิปต์จะลงแข่งชิงถ้วย African Cup ที่จะจัดขึ้นปลายปีนี้ โดยทีมชาติอียิปต์เคยคว้าแชมป์มาแล้ว 7 ครั้ง ระหว่างปี 1957 - 2017

พรรคนูรฺ เป็นพรรคอิสลามที่โดดเด่นในอียิปต์ และเป็นที่รู้กันดีว่าภักดีต่อระบอบการปกครองของประธานาธิบดี เอล ซีซี พรรคยังเป็นตัวแทนทั้งในรัฐสภาและวุฒิสภา พรรคนูรฺ ยังเป็นที่รู้จักจากการสนับสนุน เอล ซีซี ในสมัยที่เขาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และเป็นผู้นำการรัฐประหารเพื่อปลดประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มุรซี ที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยคนแรก ออกจากตำแหน่ง ในเดือนกรกฎาคม 2013

ที่มา: www.newarab.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36803

อัพเดทล่าสุด