สหรัฐฯ อนุมัติขายอาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์ให้กาตาร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : สหรัฐฯ อนุมัติขายอาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์ให้กาตาร์

หลังจากล่าช้ามาเป็นเวลานาน รัฐบาลโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกาอนุมัติข้อตกลงการขายอาวุธให้กับกาตาร์ โดยอาวุธดังกล่าวจะเป็นอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน มูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศเดินหน้าข้อตกลงเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ขณะที่ทีมชาติอเมริกันลงแข่งกับทีมชาติอิหร่าน ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาต้าร์ ข้อตกลงการขายนี้ประกอบด้วย ระบบโดรนขั้นสูง 10 ระบบ เครื่องสกัดกั้นโดรน 200 เครื่อง และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ อนุมัติขายอาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์ให้กาตาร์

ในปี 2020 กาต้าร์ยื่นคำขอซื้อโดรน UAV ซึ่งรวมถึงโดรน MQ-9 แต่แม้ว่า กาต้าร์จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาถึงขนาดสหรัฐอเมริกา มีศูนย์ปฏิบัติการทางอากาศของเพนตากอนสำหรับภูมิภาค ตั้งอยู่ที่ฐานทัพอากาศใน Al Udeid และกาต้าร์จะช่วยรับผู้ลี้ภัยหลายพันคน และช่วยบรรเทาความวุ่นวายในการถอนทหารสหรัฐอเมริกา ออกจากอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา ก็ยังอนุมัติคำขออย่างล่าช้า โดยรัฐบาลของชี้ค ทามีม บิน ฮามัด อัล ซานี ของกาตาร์ ได้พยายามขอคำตอบที่ชัดเจนจากรัฐบาลไบเดน เกี่ยวกับสาเหตุของการล่าช้าในการอนุมัติคำสั่งซื้อ UAV

อย่างไรก็ตาม เพนตากอนสนับสนุนให้อนุมัติการขาย โดยอ้างถึงความน่าเชื่อถือของกาตาร์ แต่เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศยังกังวลว่า ประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น ซาอุดีอาระเบีย และเอมิเรตส์ จะยังโกรธเคืองจากสาเหตุการตัดสัมพันธ์กับกาต้าร์ในปี 2017

สหรัฐฯ อนุมัติขายอาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์ให้กาตาร์

แต่ในปีนี้ สหรัฐอเมริกามีความขัดแย้งกับซาอุดิอาระเบีย หลังจากมีการกล่าวหาว่า สหรัฐอเมริกาปฏิเสธข้อตกลงลับที่ให้เพิ่มปริมาณน้ำมัน ก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกาในเดือนนี้ โดยประธานาธิบดีไบเดน ตอบโต้ด้วยการให้คำมั่นว่า จะประเมินความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบียอีกครั้งหนึ่ง โดยข่มขู่ว่า การกระทำของสหรัฐอเมริกาจะมีผลที่ตาม

ที่มา: www.rt.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36809

อัพเดทล่าสุด