ภูเขาไฟเมอราปี ปะทุหนัก พ่นเถ้าท่วมเมือง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ภูเขาไฟเมอราปี ปะทุหนัก พ่นเถ้าท่วมเมือง

ภูเขาไฟเมอราปี ในอินโดนีเซีย เกิดการปะทุ พ่นควันและเถ้าถ่านปกคลุมหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับปากปล่องภูเขาไฟ ทำให้ทางการต้องสั่งยุติกิจกรรมการท่องเที่ยว และการทำเหมืองบริเวณเชิงภูเขาไฟ โดยเมอราปี เป็นภูเขาไฟที่ยังเกิดการปะทุขึ้นมากที่สุดของอินโดนีเซีย

ภูเขาไฟเมอราปี ปะทุหนัก พ่นเถ้าท่วมเมือง

เมอราปี ตั้งอยู่ในเขตปกครองพิเศษยอกยาการ์ตา บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เกิดปะทุขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา และปล่อยเถ้าถ่านร้อน และส่วนผสมของหิน ลาวา และก๊าซ ให้ไหลลงมาตามทางลาดลงไปเป็นระยะทางถึง 7 กิโลเมตร

อับดุล มุฮารี โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุว่า กลุ่มเมฆร้อนลอยขึ้นในอากาศสูง 100 เมตร แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต การปะทุที่เกิดขึ้นตลอดทั้งวันบดบังแสงอาทิตย์ และมีหมู่บ้านอย่างน้อย 8 แห่งที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟได้รับผลกระทบจากการพ่นเถ้าภูเขาไฟ

ภูเขาไฟเมอราปี ปะทุหนัก พ่นเถ้าท่วมเมือง

ภูเขาไฟเมอราปี ที่มีความสูง 2,963 เมตร เป็นหนึ่งในภูเขาไฟของอินโดนีเซียที่ยังไม่ดับ และมักจะพ่นเถ้า ลาวา ออกมาบ่อยครั้ง ล่าสุดเมอราปีปะทุขึ้นอย่างรุนแรงในปี 2010 คร่าชีวิตผู้คนกว่า 300 ชีวิต และทำให้ประชาชนต้องอพยพย้ายหนีออกจากพื้นที่กว่า 280,000 คน

การปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1930 ซึ่งในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 1,300 ราย โดยในปี 1994 มีการปะทุขึ้นอีกครั้งทำให้มีผู้เสียชีวิต 60 ราย

ประเทศอินโดนีเซียเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟแปซิฟิก (Pacific Ring of Fire) มีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่เกือบ 130 ลูก ซึ่งการบรรจบกันของแผ่นทวีป ทำให้การปะทุของภูเขาไฟและแผ่นดินไหว เกิดขึ้นบ่อยครั้ง

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37136

อัพเดทล่าสุด