นักมวยปล้ำมุสลิมอินเดีย ผู้ไม่เคย..แพ้พ่าย


นักมวยปล้ำมุสลิมอินเดีย ผู้ไม่เคย..แพ้พ่าย

Gama Pahalwan หรือ Great Gama เป็นนักมวยปล้ำที่เกิดใน อัมริตสา บริติชอินเดีย ในปีคศ. 1878

ตลอดระยะเวลากว่า52ปี ที่อยู่ในอาชีพเขาไม่เคยพ่ายแพ้ให้ใคร เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักมวยปล้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ชื่อจริงของเขาคือ Ghulam Mohammad Baksh Butt เขาเกิดในครอบครัวมุสลิมที่เป็นตระกูลนักมวยปล้ำชาวแคชเมียร์ในรัฐปัญจาบ เขามาจากครอบครัวมวยปล้ำซึ่งเป็นที่รู้จักในการผลิตนักมวยปล้ำสู่ระดับโลก

บิดาของ Gama Muhammad Aziz Baksh ซึ่งเป็นนักมวยปล้ำได้เสียชีวิตลงเมื่อตอนเขาอายุได้ 6 ขวบ Gama ได้อยู่ภายใต้การดูแลของ Nun Pahalwan ซึ่งเป็นปู่ของเขาและได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา Gama จึงได้รับการดูแลโดยไอด้าลุงของเขา ซึ่งเป็นนักมวยปล้ำอีกคนซึ่งเป็นผู้ฝึกวิชามวยปล้ำให้กับ Gama เป็นคนแรก เมื่อเขาอายุ 10 ขวบเขาได้เริ่มต้นการเป็นนักมวยปล้ำและได้รับรางวัลมวยปล้ำจากการแข่งขันในท้องถิ่นหลังจากนั้นเขาไม่เคยพ่ายแพ้ใครเลยในบริติชอินเดียในปี 1878 เขาได้รับรางวัลรแชมป์มวยปล้ำของอินเดีย

นักมวยปล้ำมุสลิมอินเดีย ผู้ไม่เคย..แพ้พ่าย

ในเวลาต่อมา Gama เริ่มต้นการปล้ำในต่างประเทศ และเมื่อวันที่ 10 กันยายน 1910 Gama ได้เผชิญหน้ากับ Stanislaus Zybyskoนักมวยปล้ำเชื้อสายโปแลนด์อันโด่งดัง ในรอบชิงชนะเลิศ ในการแข่งขัน John Bull World Championships ในกรุงลอนดอน. มีรางวัลคือเงิน 250 ปอนด์สเตอลิงก์ สำหรับแชมป์เปี้ยน

Gama สามารถตรึงร่างของ Zybysko ลงกับพื้นได้ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งนาที และได้ ต่อกลายเป็นแชมป์มวยปล้ำรุ่นเฮฟวี่เวทของโลก และเป็นที่รู้จักกันในนาม 'The Great Gama'

Zybysko และ Gama ถูกกำหนดให้เผชิญหน้ากันอีกครั้งในวันที่ 17 กันยายน 1910 แต่ในวันนั้น Zbyszko ไม่ปรากฏตัว แต่อย่างไรก็ตามในปี 1927 มีการประกาศว่า Great Gama และ Zbyszko จะเผชิญหน้ากันอีกครั้ง ในที่สุดก็มาถึง ในปี1928 เมื่อนักมวยปล้ำทั้งคู่พบกันอีกครั้งในพาเทียลา ผลลัพธ์การแข่งขันจบอย่างรวดเร็วเมื่อ Gama โยน Zbyszko ลงกับพื้นในเวลาเพียง 42 วินาที

นักมวยปล้ำมุสลิมอินเดีย ผู้ไม่เคย..แพ้พ่าย

Gama สมารถเอาชนะนักมวยปล้ำทั่วโลก เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักมวยปล้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ในอาชีพ 50 ปีของเขาในฐานะนักมวยปล้ำอาชีพเขาไม่เคยพบกับความพ่ายแพ้ ในปี 1947 The Great Gama ได้ย้ายถิ่นฐานของเขาที่อินเดียมาอยู่ในละฮอร์รัฐใหม่ของปากีสถาน

และเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ปี 1960 มหาราชกามาผู้ไม่เคยพ่ายแพ้การต่อสู้เพียงสักครั้งเดียวแต่ต้องพ่ายแพ้แก่ความตาย ได้จบชีวิตลงในรัฐละฮอร์ ด้วยวัย 83 ปี หลังจากการเจ็บป่วยเป็นเวลานาน เขาได้รับที่ดินและบำนาญรายเดือนจากรัฐบาลปากีสถานและเงินสนับสนุนค่ารักษาพยาบาลจนกว่าเขาจะเสียชีวิต

ที่มา:  ดาบแห่งอัลเลาะห์/แปลเรียบเรียง , ทีมงานกลุ่มประชาชาติแห่งอิสลาม fb

อัพเดทล่าสุด