ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

การท่องเที่ยวไต้หวัน เปิดโอกาสนำคณะสำรวจชุดใหญ่จากประเทศไทยเดินทางไปเยือนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ มากมาย นำโดย พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการการอิสลามแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยฝ่ายฮาลาล กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ตัวแทนเอเย่นต์ทัวร์ และสื่อไทย ส่วนสื่อมุสลิมประกอบด้วย นายเอกราช มูเก็ม นิตยสาร ดิ อะลามี่ และนายบัญญัติ ทิพย์หมัด จากหนังสือพิมพ์มุสลิมไทยโพสต์ (นายกสมาคมสื่อมุสลิมไทย) เดินทางเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม - 6 พฤศจิกายน 2562  โดยมี Mr. Tony Wu ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวไต้หวัน สำนักงานกรุงเทพมหานคร ด้วยสายการบิน China Airlines  

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

ไต้หวัน (Taiwan) เป็นเกาะที่มีรูปร่างคล้ายวงรี ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน มีประชากรทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดของโลก ไต้หวันจะแบ่งออกเป็นเขตปกครองทั้งหมด 22 จังหวัด

ประเทศไต้หวัน มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งความทันสมัย ศาสนา ศิลปะวัฒนธรรม ป่าไม้และภูเขาที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม และอาหารที่ถูกปากนักท่องเที่ยวไปทั่วโลก อีกทั้งคนไต้หวันเองก็เรียกว่าเป็นมิตรต่อนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก โดยเฉพาะปัจจุบันกำลังปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อนักท่องเที่ยวมุสลิมจากทั่วโลก ทั้งนี้นักท่องเที่ยวมุสลิมจากประเทศไทย ไม่ต้องกังวลเลย เพราะค่าครองชีพไม่ได้ต่างจากเมืองไทย ภาษาที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นจีนกลาง แต่สบายใจได้หากเที่ยวในเมืองหลัก ๆ ก็สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ๆ มีค่าเงินที่เรียกว่า New Taiwan Dollar ที่มีอัตราแลกเปลี่ยนใกล้เคียงกับไทย ประมาณ 1 TWD = 1.09 บาท

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

จากข้อมูลมีมุสลิมประมาณ 1 แสนคน แต่ไต้หวัน ก็มุ่งมั่นที่จะเปิดตลาดการท่องเที่ยวรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิม เพราะเล็งเห็นว่า..นี่คือโอกาสและตลาดใหม่สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

คณะทั้งหมดบินจากกรุงเทพฯ สู่ สนามบินนานาชาติเถาหยวน ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง โดยคืนแรกเข้าพัก โรงแรม Grand Hotel Taipei เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว เป็นโรงแรมเก่าแก่อายุกว่า 50 ปี ที่สำคัญและน่าภาคภูมิใจคือ โรงแรมแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับ รับเสด็จในหลวงรัชการที่ 9 เมื่อปี 1963 อีกด้วย

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

พลาดไม่ได้กับการเยือน อนุสรณ์สถานเจียงไคเชก (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) เป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศ และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1976 เพื่อเป็นการรำลึกอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเชก เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจัตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square) มีบันไดด้านหน้า 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี  และที่กำแพงด้านในหลังจะมีข้อความปรัชญาทางการเมืองการปกครองของท่านอยู่ 3 คำ คือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์ ณ สถานที่แห่งนี้มีห้องละหมาดรองรับนักท่องเที่ยวมุสลิมอีกด้วย  

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

ประทับใจที่สุด ณ วันที่เดินทางตรงกับวันศุกร์ ทางคณะจึงถือโอกาส พบปะพูดคุยกับผู้บริหารมัสยิดกลางไทเป ทั้งนี้ฝ่ายฮาลาล ของคณะกรรมการกลางอิสลามฯ ได้แลกเปลี่ยนของที่ระลึกพร้อมทั้งพูดคุยในกิจการฮาลาล ณ มัสยิดแห่งนี้เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน ดังนั้นจึงมีพี่น้องมุสลิมจากต่างชาติมาละหมาดกันมากมาย ทั้งเอเชียและยุโรป

ชานมไข่มุกต้นตำหรับ ร้านนี้ "ชุนฉุ่ยถัง" (Chun Shui Tang Teahouse) เป็นผู้คิดค้นชานมไข่มุก หรือ Boba Milk Tea เป็นคนแรกตั้งอยู่ในเมืองไถจง เริ่มตั้งแต่ปี 1983 ซึ่งปัจจุบันชานมไข่มุกไต้หวัน โด่งดังทั่วโลก แน่นอนทางคณะก็อิ่มเอมกับรสชาติต้นตำหรับ เรียกว่า อร่อยลืมประเทศไทยกันเลยก็ว่าได้

โรงแรม Park tour Tai Yi Red Maple เมืองปู่ลี่ จังหวัด หน่านโถว โดยที่นี่เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่นี้มีบริการอาหารฮาลาล และมีผ้าปูละหมาด อัลกรุอาน ครบเครื่องเรื่องบริการ พร้อมนำเที่ยวชมสวนผลไม้ ซึ่งเป็นจุดขาย ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสผลไม้ได้อย่างเต็มที่

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (ท่าเรือ Itazhao)  เป็นทะเลสาบน้ำจืดจากธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาะไต้หวัน ตั้งอยู่ในภูเขาของมณฑลหนานโถว (Nantou County) พื้นที่ตอนกลางของเกาะ มีชื่อเสียงด้านความสวยงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวัน” จุดเด่นคือพื้นน้ำสีฟ้าอมเขียวส่องประกายพร้อมฉากหลังเป็นภูเขาสูงใหญ่อุดมไปด้วยพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มอันอุดมสมบูรณ์และภูมิอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี เป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งของชาวไทเป ทะเลสาบแห่งนี้มีความพิเศษ คือมีระบบการจัดการสูบน้ำขึ้นลงเพื่อให้ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

โรงแรม  West Lake Resortopia โดยมี  Mr. Fred Cheng CEO ของรีสอร์ทระดับ 5 ดาวแห่งนี้มาร่วมต้อนรับ พร้อมด้วยผู้อำนวยการท่องเที่ยวเมืองเมี่ยวลี เช่นกัน ที่นี้มีห้องอาหาร Halal ทางคณะประทับใจกับอาหารฮาลาลต้นตำรับไต้หวัน อร่อยถูกปากอย่างยิ่ง รีสอร์ทแห่งนี้ มีผ้าปูละหมาดและอัลกุรอานในทุก ๆ ห้องก็ได้สร้างความประทับใจกับคณะเป็นอย่างมาก พร้อมกันนั้น ก็ได้ร่วมกิจกรรม DIY ในพื้นที่โซนรีสอร์ท ซึ่งเป็นกิจกรรมทุบใบไม้ลงในกระเป๋าผ้าดิบเป็นลายสวยงาม แน่นอนทุกคนที่ไปต่างบอก “ครั้งแรกในชีวิต”

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

Rainbow village ในเมืองไถ่จง โดย คุณ Huang Yung-Fu เป็นคนริเริ่มทาสีบ้านเป็นสีสันสวยงาม ว่ากันว่า “ป้องกันการเวนคืนที่ดิน” ที่นี้เป็นจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวมากจำนวนมากที่ต้องแวะเวียนถ่ายรูป เช็คอิน หมู่บ้านสายรุ้ง (Rainbow village) ก็น่าปลื้มใจมิน้อย แค่บ้านเพียง 4-5 หลังก็สามารถสร้างเรื่องราวให้คนกล่าวขานได้ทั้งประเทศ แอบนึกคิด ประเทศไทยน่าจะมีแบบนี้บ้าง

ณ เมืองไถ่จง พักที่ โรงแรม Fullon Hotel Lihpao Land เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ภายในห้องพักที่นี่ถูกจัดให้มีอุปกรณ์สำหรับปฏิบัติศาสนกิจของชาวมุสลิมเป็นอย่างครบถ้วน บริเวณของโรงแรม มีสวนสนุก ชื่อ  Lihpao มีการแสดงตอนกลางคืน และนั่งกระเช้าลอยฟ้า ที่มีความสูงมากสามารถเห็นวิวได้รอบทิศ สินค้ามากมายให้นักช็อปอิ่มใจ รุ่งเช้าทางคณะได้รับเชิญไปเยือนสนามรถแข่งที่ดีที่สุดของไต้หวันอีกด้วย ก่อนจะเดินทางกลับไทเป ด้วยรถไฟความเร็วสูง

มิตรภาพสุดประทับใจ โดย พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นำคณะ เข้าพบ Mr. Chang Shi- Chung รองผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวไต้หวัน ณ สำนักงานกรุงไทเป ทั้งนี้เป็นการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศไทย ในการที่จะให้นักท่องเที่ยวมุสลิมสามารถเดินทางมาเที่ยวยังไต้หวัน โดยทางการท่องเที่ยวไต้หวันยินดีเป็นอย่างยิ่ง พร้อมทั้งมีโครงการที่จะสนับสนุนความร่วมมือในอนาคตอีกหลายโครงการ

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

คืนอำลา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวไต้หวัน  Mr. Joe Y. Chou Ph.D. ในโอกาสนี้ Mr. Tony Wu ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวไต้หวัน สำนักงานกรุงเทพมหานคร เดินทางมาร่วมต้อนรับและเลี้ยงอาหารสุดอร่อยสร้างความประทับใจมิรู้ลืม

นายบัญญัติ ทิพย์หมัด นายกสมาคมสื่อมุสลิมไทย เผยว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสเยือนไต้หวัน ซึ่งขอบคุณการท่องเที่ยวไต้หวันและคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่ได้สร้างโอกาสครั้งสำคัญแห่งนี้ มีความประทับใจหลายเรื่องราว โดยเฉพาะสถานที่ซึ่งเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ของไต้หวัน นั้นคือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum) ถ้าไม่มาเยือนถือว่ามาไม่ถึง ณ ที่แห่งนี้จะทราบถึงประวัติความเป็นมาและการสร้างชาติของไต้หวันได้เป็นอย่างดียิ่ง”

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

นายบัญญัติ ทิพย์หมัด นายกสมาคมสื่อมุสลิมไทย

ไต้หวันมีการพัฒนาต่าง ๆ มากมายและยังคงรักษาเอกลักษณ์ของประชาชนได้เป็นอย่างดียิ่ง ที่สำคัญ นโยบายการสร้างมิตรภาพต้อนรับนักท่องเที่ยวมุสลิมถือเป็นวิสัยทัศน์ที่สำคัญ ร้านอาหารมุสลิมก็มีมากมายในหลายเมือง แนะนำว่า สักครั้งสำหรับมุสลิมไทยให้ได้ไปสัมผัสสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ตามล่าชานมไข่มุก เมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “อัญมณีที่ซ่อนอยู่ของเอเชีย” เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และแหล่งช็อปปิ้งแสนจะถูก (Ximending ซีเหมินติง ย่านช็อปปิ้งของคนไต้หวัน/ Shilin Night Market ถนนคนเดินซื่อหลิน) ที่นักช็อปทั้งหลายใฝ่ฝันที่จะได้ไประเบิดกระเป๋ากันสักครั้ง นอกจากนี้ประเทศไต้หวันยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้อย่างลงตัวมาก ๆ สบาย ปลอดภัย หายห่วงกับ Muslim Friendly in Taiwan

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

Mr. Chang Shi- Chung

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่

ไต้หวัน มิตรภาพสำหรับมุสลิม เส้นทางการท่องเที่ยวที่สุดประทับใจ

https://news.muslimthaipost.com/news/34642

อัพเดทล่าสุด